Hà Nội diệt muỗi từ tâm dịch sốt xuất huyết

ANTD.VN - Đến ngày 14-8, có 19 tỉnh, thành phố lân cận cho Hà Nội mượn máy phun hóa chất công suất lớn để sử dụng vào chiến dịch diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết (SXH). 

Từ rạng sáng 14-8, Sở Y tế Hà Nội đã huy động nhân lực y tế, bao gồm cả lực lượng quân y để tổ chức các đội, đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch phun hóa chất diện rộng ở nhiều quận. 

Hà Nội diệt muỗi từ tâm dịch sốt xuất huyết ảnh 1Sáng 14-8, từ quận Đống Đa, các đội y tế dự phòng kết hợp lực lượng quân y tỏa đi phun hóa chất cho trên 4.100 hộ dân

Phun thuốc cả ngày lẫn đêm

6h sáng 14-8, tại quận Đống Đa, Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, Trung tâm Y tế quận đã huy động 40 máy phun đeo vai, một máy phun mù nóng, một máy phun công suất lớn đặt trên ô tô tỏa ra các đường, ngõ, hộ dân, cơ quan, trường học… để phun hóa chất diệt muỗi.

Trong buổi sáng, các tổ phun hóa chất bao gồm cán bộ y tế dự phòng, lực lượng quân y được huy động, đã đến từng khu dân cư trên đường Nguyễn Chí Thanh, khu nhà trọ sinh viên, một nghĩa trang trong khu dân cư trên địa bàn quận Đống Đa… Ước tính, các lực lượng đã phun thuốc diệt muỗi khu trú tại 4.100 hộ dân trên địa bàn quận.

Tại các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, huyện Thanh Trì, việc phun thuốc diệt muỗi sẽ diễn ra từ 14 đến 17-8, tập trung tại các khu chợ, trường học, công trường xây dựng, bãi đất trống… 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, chiến dịch phun thuốc diệt muỗi diện rộng phòng SXH sẽ diễn ra từ nay đến hết tháng 8 với hình thức phun cuốn chiếu, từ vùng lõi dịch ra vùng ngoài. Lộ trình cụ thể sẽ tập trung phun thuốc diệt muỗi ở 2 quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng trước, sau đó tổ chức phun sang các quận lân cận như Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… Đến sáng 14-8, Hà Nội đã huy động 11 máy phun thuốc với vòi phun khổng lồ hay còn gọi “vòi rồng” (gồm 2 máy của Hà Nội và 9 máy mượn của các địa phương lân cận), chủ yếu vào ban đêm.

“Với công suất lớn, những chiếc máy này có thể phun xa tới chục mét, phù hợp ở những khu đất bỏ hoang, bãi đất trống, công trường xây dựng. “Vòi rồng” có góc nghiêng 45 độ để thuốc có thể vươn tới các mái nhà thấp, điểm đọng nước trên cao. Mọi công thức đã được tính toán kỹ lưỡng để khi phun đạt hiệu quả cao nhất”, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Đặc biệt, sáng 14-8, đã có thêm 10 tỉnh khác đồng ý cho Hà Nội mượn máy phun thuốc diệt muỗi công suất lớn để diệt muỗi phòng SXH gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên. Như vậy, Hà Nội sẽ huy động được tới 21 máy phun “vòi rồng” (Hà Nội có 2 máy, 19 máy mượn từ 19 tỉnh) trong chiến dịch dập dịch SXH. Ngoài ra, vào ban ngày, 150 đội phun cơ động khác sẽ đi phun hóa chất tới tận các hộ dân, từng ngõ ngách, bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai.

Hà Nội diệt muỗi từ tâm dịch sốt xuất huyết ảnh 2Phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết lúc 23h đêm tại Trường mầm non A (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Thêm 3.500 ca mắc mới

Báo cáo cập nhật tình hình dịch SXH trên địa bàn Hà Nội đến ngày 14-8 cho thấy, chỉ trong 1 tuần qua (từ 6-8 đến 13-8) toàn thành phố đã ghi nhận thêm 3.578 trường hợp mắc SXH mới. Đây cũng là tuần ghi nhận số ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm đến nay, cho thấy dịch SXH vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Các quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì vẫn là nơi có số mắc mới trong tuần cao nhất. Tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có hơn 15.300 ca mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Không riêng Hà Nội, tình hình dịch bệnh SXH cũng đang có chiều hướng tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến ngày 14-8, số liệu cập nhật từ Bộ Y tế cho thấy, cả nước đã ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc SXH (tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có 24 trường hợp tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời tiết mưa nhiều là điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi nảy nở, trong khi việc phun thuốc diệt muỗi không thể dập dịch SXH hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ lăng quăng, bọ gậy trong các hộ gia đình. Hóa chất diệt muỗi sau khi phun chỉ có tác dụng diệt muỗi trưởng thành trong 3-5 ngày, sau đó các ổ bọ gậy sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và gây dịch trong cộng đồng. Do vậy, cùng với việc huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi, điều quan trọng nhất trong phòng chống SXH là người dân phải chủ động diệt lăng quăng bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.