Hà Nội đề xuất chi lương hưu gộp 2 tháng 9 và 10 để phòng dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Nhằm kịp thời có các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh và người dân theo chỉ đạo của Chính phủ về Bảo hiểm xã hội và y tế trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid-19, chiều 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chủ trì làm việc với Tổng giám đốc Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh BHXH, BHYT là hai chính sách rất quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Trong nhiều năm qua, Thành phố đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng số người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp đều tăng so với cùng kỳ. Số người tham gia BHYT tăng trên 58 nghìn người so với 31/12/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số. Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của 587.850 người an toàn, kịp thời.

Đặc biệt, đối với các trường hợp hưu mới trong tháng 8/2021, thực hiện chi tại nhà người hưởng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, BHXH Thành phố còn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 4,8triệu lượt người. Thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định. Các ngành: BHXH, Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế đã phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu BHXH Hà Nội phải không ngừng đổi mới về phong cách phục vụ và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng kiến nghị với Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ BHXH TP tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán, thanh toán chi phí khám chữa bệnh phù hợp với thực tế chi phí năm 2019 và 2020 tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP đề xuất chi lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9,10/2021 vào cùng kỳ chi lương tháng 9/2021 đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao thành phố Hà Nội rất nghiêm túc bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Do vậy, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị Hà Nội tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện kịp thời, toàn diện những vấn đề Trung ương chỉ đạo; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam giải quyết ngay những vấn đề phát sinh do đặc thù của Hà Nội nhằm đạt được mục tiêu đề ra, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với BHXH Thành phố trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT năm 2021, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đảm bảo quyền lợi của người lao động…