Hà Nội đang xin cơ chế hỗ trợ công chức tự nguyện xin nghỉ việc

  • 30/10/2017 11:52
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, khi tinh giản bộ máy, biên chế, cán bộ bị tinh giản không tránh khỏi tâm tư, cán bộ đang trưởng phòng phải xuống phó phòng càng tâm tư... nhưng nếu làm minh bạch thì mọi người sẽ chia sẻ.

Sáng nay, 30-10, bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã trả lời phỏng vấn báo chí về quá trình sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội đang xin cơ chế hỗ trợ công chức tự nguyện xin nghỉ việc ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội

- Qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, TP Hà Nội đã giảm được hàng trăm phòng ban, giảm hàng trăm trưởng phó phòng và tinh giản được gần 1.000 cán bộ, công chức. Là địa phương thực hiện quyết liệt như vậy, có vướng mắc gì không, thưa Bí thư Thành ủy?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải:

Tâm tư của những cán bộ, công chức, viên chức bị tinh giản thì chắc lúc nào cũng có. Nhưng nếu việc tinh giản, sắp xếp bộ máy mà ta làm tốt công tác tuyên truyền thì mọi người cũng chia sẻ. Ví dụ mọi người cùng thấy là số lượng cán bộ công chức trong bộ máy nhiều quá, có khi số người ngồi chơi lại nhiều hơn cả người làm, khi mọi người đều hiểu như vậy và đều thấy việc cần tinh giản là hợp lý thì  mọi người sẽ cùng ủng hộ, chấp nhận hy sinh.

Rồi một cán bộ đang là Trưởng phòng, mai tinh gọn bộ máy lên phải sắp xếp xuống làm Phó phòng hoặc nhân viên, đương nhiên có tâm tư. Thế nên mình phải làm để người ta hiểu, chia sẻ, thậm chí cả gia đình cũng phải giải thích.

Phải đả thông tư tưởng của họ rằng việc sắp xếp nhân sự, hôm nay làm chức này, ngày mai làm chức khác thì cũng là chuyện bình thường, không phải là kỷ luật mà là sắp xếp lại vị trí đó khi thấy không còn cần nữa.

Ví dụ như trước đây mỗi Ban Quản lý dự án có 6-8 Phó Ban, Phó Giám đốc thì bây giờ không thể như thế được nữa, khi sáp nhập các Ban thì có thể ông Phó Ban phải về làm chuyên gia giúp việc cho đồng chí Giám đốc mới, nếu tuyên truyền tốt thì người ta có tâm tư một chút nhưng cũng vui vẻ chấp nhận…

Có thể nói, thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên số cán bộ công chức, viên chức và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo các cấp ở Hà Nội đã nhận thức được sâu sắc chủ trương này.

Cái quan trọng hơn nữa là việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế phải được làm thật minh bạch, khách quan, loại bỏ được các tư tưởng không đúng hay còn lăn tăn, cho rằng vì thế này thế nọ.

Tâm tư lớn nhất chính là khi anh loại những người làm được việc ra hay khi sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế, đừng có vì người này để hạ người khác xuống thì họ sẽ cảm thấy bị đối xử không công bằng.

Đây là vấn đề khó, vừa qua thành phố đã làm rất tốt nhưng vẫn tiếp tục phải làm mạnh hơn nữa.

- Bí thư Thành ủy đánh giá thế nào về hiệu quả từ thực tiễn sắp xếp, tổ chức lại bộ máy và tinh giản biên chế tại thành phố thời gian qua?

Hiệu quả sau xắp xếp lại rõ ràng là tốt hơn. Có thể thấy khối lượng công việc mà thành phố đã làm được nhiều hơn, trong khi đó số người đã ít hơn, các đầu mối đã giảm hơn. Dù vậy, việc thực hiện chủ trương này đòi hỏi cả một quá trình, chứ không phải ngay một lúc mà thể hiện được.

- Sau khi sáp nhập tỉnh Hà Tây cũ và huyện Mê Linh về TP Hà Nội, bộ máy hành chính của thành phố rất lớn. Sau 10 năm, đến nay việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy hành chính của thành phố đã được triển khai như thế nào, thưa Bí thư Thành ủy?

Đúng là khi sáp nhập 2 địa phương vào thì bộ máy phình to ra, số lượng cán bộ không nhỏ bị dư ra. Việc này phải giải quyết dần dần chứ không thể làm một lúc được ngay.

Thế nhưng nhìn lại thời gian qua, nhất là gần đây, khi thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Hà Nội đã làm rất quyết liệt nên đã giảm biên chế xuống. Mục tiêu sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 39 là phải giảm được 10% biên chế, trong đó giảm cả lực lượng sự nghiệp, chứ không phải chỉ có công chức.

Thành phố cũng đang đề nghị Chính phủ cho xây dựng cơ chế tự nguyện. Tức là nếu tôi tự nguyện xin nghỉ, làm việc khác thì thành phố cơ chế gì hỗ trợ cho tôi không, ngoài những chính sách chung của nhà nước? Nếu có chính sách hỗ trợ thỏa đáng như vậy, thậm chí người ở lại tự nguyện hỗ trợ cho người tự nguyện ra đi, thì người ta sẵn sàng tự nguyện nghỉ việc để tìm công việc khác, đây là mô hình rất nhân văn.

- Xin cảm ơn Bí thư Thành ủy!

Tin cùng chuyên mục