Hà Nội chỉ đạo khoanh vùng, cách ly hẹp nhất có thể, mở lại kinh tế ở những nơi an toàn

  • 26/11/2021 19:49
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu việc khoanh vùng, cách ly phòng Covid-19 được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, đồng thời thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh...
Hà Nội chỉ đạo khoanh vùng, cách ly hẹp nhất có thể, mở lại kinh tế ở những nơi an toàn ảnh 1
Trung tâm y tế quận Ba Đình diễn tập chăm sóc F0 thể nhẹ tại cơ sở

Ngày 26-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành công điện số 25/CĐ-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 11/10 đến ngày 25/11/2021, Hà Nội đã ghi nhận 4.817 ca Covid-19, đáng chú ý là số ca cộng đồng tăng nhanh với 1.704 ca mắc (chiếm tỷ lệ 35,43%), đồng thời số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng lên.

Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố, các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát các nội dung đã được giao, phân công tại các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP... để quán triệt, triển khai đến cấp cơ sở.

Trong đó, các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở tăng cường rà soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các Cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình Trạm Y tế lưu động theo Phương án số 263/PA-UBND ngày 23/11/2021 của UBND TP.

Tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết thần tốc; việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và để cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Về nhiệm vụ cụ thể của các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, viện, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trong công tác phối hợp, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm tương ứng với các khu vực, địa bàn, đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm; xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao...

Cùng đó, tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ trong một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn), đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế phù hợp quy định và diễn biến dịch tễ.

Mặt khác, hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, để tránh bị quá tải và hoàn thành tốt nhiệm vụ; bao gồm lương y tế tư nhân, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu.

Với Công an Thành phố, Công điện của UBND TP đề nghị CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường cập nhật, kiểm soát thông tin nhân khẩu trên địa bàn; quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân…

Nhiệm vụ quan trọng khác là tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn.... để có biện pháp quản lý phù hợp; triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại nhà ga sân bay, bến tàu, bến xe, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát và ứng dụng (VN-eID) do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân...

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đề nghị người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo của ngành y tế để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và cho cộng đồng; đồng thời khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Tin cùng chuyên mục