Hà Nội: Cắt tỉa cây xanh đảm bảo an toàn trong các trường học

ANTD.VN - Sở GD&ĐT  Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát, cắt tỉa cây xanh trong các nhà trường trên địa bàn thành phố, để bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên cũng như học sinh, phòng chống thương tích trong trường học nhất là khi mùa mưa bão đang đến...

Toàn cảnh cuộc họp

Sáng 29-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của UBND thành phố.

Phòng chống thương tích trong nhà trường

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ đầu tháng 5, các trường THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề đã bắt đầu đi học trở lại; ngày 11/5, các trường mầm non, tiểu học đi học trở lại.

Sau gần 1 tháng nhờ sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của nhà trường, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, hoạt động của các trường đã diễn ra ổn định.

Thời gian tới, Sở mong muốn các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống thương tích trong nhà trường.

Đáng chú ý, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị rà soát, cắt tỉa cây xanh trong các nhà trường trên địa bàn thành phố, để bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên cũng như học sinh.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết, trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Sở đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thành phố tổ chức thành công một số sự kiện kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm. 

Đặc biệt, tới đây, Sở sẽ công bố tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao vào thứ 7, Chủ nhật hằng tuần trên địa bàn Thành phố cho người dân nắm được nhằm đẩy mạnh kích cầu.

Đối với các hoạt động lớn như lễ hội đường phố, lễ hội áo dài, lễ hội ẩm thực, cần có thời gian chuẩn bị để tạo quy mô lớn hơn. Sở cũng kiến nghị Thành phố, sắp tới đưa 6 đoàn nghệ thuật đến các quận, huyện để phục vụ đại hội Đảng; chỉ đạo đoàn nghệ thuật đến các tỉnh, thành giao lưu… 

Công an xã tuần tra đảm bảo an ninh nông thôn

Phòng chống hiệu quả tội phạm mùa nắng nóng

Báo cáo tình hình và kế hoạch triển khai phòng chống tội phạm xảy ra trong mùa nắng nóng năm 2020, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thành phố tiềm ẩn nhiều phức tạp theo quy luật hằng năm.

Vào mùa nắng nóng, một số loại tội phạm như giết người; cố ý gây thương tích; hiếp dâm; cướp, cướp giật; trộm cắp tài sản; đua xe và cổ vũ đua xe trái phép... có xu hướng gia tăng.

Trong tháng 4/2020, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố tăng 2,2% so với thời gian liền kề trước đó, trong đó cướp tài sản tăng 37,5%; cướp giật tài sản tăng 7,1%; trộm cắp tài sản tăng 1,6%...

Phân tích nguyên nhân, Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, một số vụ việc nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân do các đối tượng tâm thần có xu hướng bạo lực; đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp gây ra.

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các đối tượng đã lợi dụng đường phố vắng vẻ, cửa hàng đóng cửa không có người trông coi để trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, thời gian này, tội phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; đánh bạc ở các vùng nông thôn cũng hoạt động mạnh.

Để đấu tranh, phòng chống tội phạm, hiện Công an thành phố đang thực hiện 3 đợt cao điểm về phòng chống tội phạm, gồm: tội phạm liên quan đến phòng chống bệnh dịch Covid-19; đấu tranh với tội phạm về ma túy và tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an Thủ đô cũng đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm bằng các hình thức như tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo quy luật của tội phạm để người dân cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm.

"Công an thành phố cũng tăng cường điều tra cơ bản, quản lý đối tượng, bố trí lực lượng phối hợp liên ngành tuần tra khép kín, tuần tra tại các địa bàn “nóng“ để chủ động phát hiện, xử lý tội phạm", Phó Giám đốc CATP cho biết.