Hà Nội: Bắt đối tượng 4 tiền án chuyên giở trò vờ hỏi mua nhà, trộm cắp tiền và tài sản giá trị

ANTD.VN - Đối tượng Vượng lên mạng Internet tìm thông tin người giao bán nhà, hẹn gặp rồi lợi dụng sơ hở trộm cắp tiền, tài sản giá trị.

Sau hơn 1 tháng kiên trì lập chuyên án đấu tranh, đội CSHS CAQ Long Biên (Hà Nội) đã bắt được đối tượng chuyên dùng “tiểu xảo” lợi dụng sơ hở của những người có nhu cầu bán nhà, trộm cắp tiền, tài sản có giá trị.

Đối tượng Đinh Đức Vượng

Danh tính đối tượng bị bắt là Đinh Đức Vượng (SN 1972, quê quán Gia Viễn, Ninh Bình, tạm trú và làm quản lý một quán cà phê ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Khoảng giữa tháng 10-2018, đội CSHS CAQ Long Biên nắm bắt và tiếp nhận trình báo của một số hộ gia đình ở các quận Long Biên, Đống Đa, về việc bị kẻ gian lợi dụng sơ hở lấy cắp tiền và tài sản giá trị cao như điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ…Điểm chung của các bị hại là họ đều bị mất tài sản, tiền sau khi tiếp một nam giới đến xem nhà để thỏa thuận giao dịch mua bán.

Trong số các bị hại, có 1 phụ nữ ở quận Đống Đa bị “nẫng” khoảng 50 triệu đồng, cùng một số ngoại tệ, xảy ra đầu tháng 11. Một hộ gia đình khác ở phường Bồ Đề, quận Long Biên bị lấy mất điện thoại iPhone8, máy tính xách tay…

Số tiền, tài sản cơ quan Công an thu giữ

Xác lập chuyên án đấu tranh, sau hơn 1 tháng kiên trì rà tìm tung tích, dấu vết đối tượng gây án, khoảng 20h ngày 22-11, tổ CSHS CAQ Long Biên đã bắt được “tác giả” các vụ trộm táo tợn trên, là Đinh Đức Vượng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Đinh Đức Vượng có 4 tiền án, và được người quen thuê đến địa bàn xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn để quản lý quán cà phê. Những khoảng thời gian rảnh rỗi, Vượng lên mạng Internet, tìm thông tin các hộ gia đình giao bán nhà, hẹn đến xem để tiến hành giao dịch.

Khi đã hẹn được “con mồi”, Vượng chọn thời điểm các thành viên trong gia đình đi vắng gần hết, sẽ đến rồi lợi dụng sơ hở để lấy cắp tài sản. “Mỗi lần đến xem nhà, đối tượng đi xe máy Air blade màu đen không đeo biển số, và thường ở lại không quá 15 phút. Chỉ đến khi đối tượng bỏ đi, gia chủ mới phát hiện bị lấy trộm tiền, tài sản”, chỉ huy đội CSHS CAQ Long Biên cho biết, và thông tin, sau gần 1 ngày đấu tranh, đối tượng Vượng khai nhận đã thực hiện 2 phi vụ trộm cắp bằng thủ đoạn trên; và đang có nhiều người dân nhận ra, tố giác hành vi phạm tội của đối tượng.

Vụ án đang được CAQ Long Biên điều tra mở rộng, đề nghị ai là bị hại của Đinh Đức Vượng, đến đội CSHS CAQ Long Biên trình báo, cung cấp thông tin.