Hà Nội: 100.000 doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

  • 14/11/2018 11:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Việc các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hoặc có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.
Hà Nội: 100.000 doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm cho người lao động ảnh 1

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội.

- Ông có thể cho biết hiện trạng, số lượng đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia hoặc trốn đóng, đóng BHXH không đầy đủ trên địa bàn Hà Nội hiện nay?

- Theo số liệu từ Cục Thuế Hà Nội, thành phố hiện có trên 170.000 đơn vị, doanh nghiệp được cấp mã số thuế và đang hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay, mới có trên 70.000 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Như vậy, vẫn còn một lượng lớn đơn vị, doanh nghiệp (khoảng 100.000 đơn vị) chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Hơn nữa, qua đối chiếu dữ liệu lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN với dữ liệu lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp kê khai quyết toán thuế cũng có sự chênh lệch. Cụ thể, một số đơn vị, doanh nghiệp kê khai lao động vào danh sách quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (biểu 05-1BK-QTT-TNCN) để được khấu trừ, tuy nhiên lại không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Điều này cho thấy, các đơn vị, doanh nghiệp chưa nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

- Mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương ngày 23-5-2018 đặt ra là mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Vậy trách nhiệm của cơ quan BHXH Hà Nội trong việc giải quyết tình trạng trên như thế nào?

- Nghị Quyết số 28-NQ/TW khẳng định, việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH đến cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, lợi ích và ý nghĩa cơ bản của chính sách BHXH đối với bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, TTATXH, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong thực hiện chính sách BHXH.

Hà Nội: 100.000 doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm cho người lao động ảnh 2

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Thủ đô Hà Nội với 7,5 triệu dân, dù công việc phải đảm đương rất lớn, nhưng BHXH Hà Nội vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này. Điều đó thể hiện ở tinh thần thái độ phục vụ của công chức, viên chức, lao động của ngành phải tốt hơn; quy trình nghiệp vụ hướng đến doanh nghiệp và người dân phải thuận lợi hơn và đặc biệt là cải cách hành chính, sử dụng CNTT trong giao dịch.

Cụ thể, để mở rộng diện bao phủ BHXH, BHXH Thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tham mưu cho thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH đối với từng quận, huyện, thị xã; Phối hợp với các sở, ban, ngành rà soát doanh nghiệp, lao động chưa tham gia; Xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH cụ thể; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra...

- Ngoài các đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHXH Hà Nội đã và đang có những biện pháp gì nhằm đẩy mạnh số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn?

- Để phấn đấu số người tham gia BHXH tự nguyện hàng năm tăng từ 35-50% so với năm trước theo Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 02/10/2018 của UBND TP Hà Nội, BHXH TP đang nỗ lực mở rộng và nâng cao chất lượng của Hệ thống Đại lý thu; Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu, gắn trách nhiệm đối với từng cán bộ; tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng tuyên truyền của nhân viên đại lý thu.

Cùng đó, BHXH TP sẽ cung cấp danh sách các trường hợp đến hạn tham gia BHXH tự nguyện tới các đại lý thu để nhân viên đại lý thu đôn đốc, nhắc nhở, vận động họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Tiến tới có thể sử dụng hệ thống thông tin nhắc việc tới điện thoại của từng người tham gia BHXH tự nguyện để đôn đốc.

Ngoài ra, BHXH Hà Nội cũng triển khai kế hoạch phối hợp với Bưu điện Hà Nội và UBND quận/huyện/thị xã tổ chức các buổi tuyên truyền vận động trong dân cư để vận động, đôn đốc tham gia BHXH tự nguyện.

Riêng đối với trường hợp mới tham gia BHXH tự nguyện lần đầu, thành phố sẽ cấp ngay sổ BHXH cho đối tượng để tạo niềm tin và phấn khởi cho người tham gia, đồng thời tạo hiệu ứng tốt tới các đối tượng tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục