'Hạ hỏa' với Triều Tiên, Mỹ không triển khai tàu sân bay đến tập trận với Hàn Quốc?

  • 13/03/2018 08:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ được cho là sẽ ngừng triển khai tàu sân bay đến cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng 4, trước việc Bình Nhưỡng và Washington đang có những động thái giảm thiểu căng thẳng nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh sắp diễn ra vào tháng 5.

“Các tàu sân bay Mỹ đã từng tham gia nhiều cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc trong quá khứ nhưng sẽ không có chiếc nào triển khai đến cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle sắp tới. Ngoài ra, tàu ngầm cũng có thể không được sử dụng trong sự kiện này”, một quan chức Mỹ nói với tờ Hankyoreh của Hàn Quốc.

Vào năm ngoái, ở thời điểm căng thẳng nhất với Triều Tiên, đã có lúc 3 tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện gần bờ biển Tây Thái Bình Dương, cùng với đó là 2 tàu ngầm mang theo các tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân. Tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân luôn được xem là những khí tài quân sự hiện đại nhất của Mỹ và sẽ trở thành nhân tố quan trọng nếu chiến tranh thực sự diễn ra.

'Hạ hỏa' với Triều Tiên, Mỹ không triển khai tàu sân bay đến tập trận với Hàn Quốc? ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ có thể sẽ không xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên vào tháng 4 tới

Mặc dù vậy, cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc sắp tới vẫn sẽ có sự xuất hiện của tàu tấn công đổ bộ USS Wasp mang theo các tiêm kích F-35B với khả năng cất – hạ cánh thẳng đứng.

Cuộc tập trận này diễn ra đúng thời điểm Triều Tiên đang chủ động hòa hoãn với Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Trump cũng đã đồng ý với lời mời gặp mặt của lãnh đạo Kim Jong-un và nhiều khả năng hội nghị này sẽ diễn ra vào tháng 5.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục