Giữ vững an ninh trật tự giúp Hà Nội phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay sau khi thành phố kết thúc đợt giãn cách thứ tư, CATP Hà Nội tiếp tục bước vào “mặt trận” mới, vừa giữ vững những thành quả của “pháo đài” chống dịch, đồng thời đảm bảo tuyệt đối ANTT, phục vụ cho công cuộc tái thiết, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
CSGT phân luồng đảm bảo ATGT tại các tuyến đường Thủ đô phục vụ hoạt động đi lại an toàn cho nhân dân sau dịch bệnh

CSGT phân luồng đảm bảo ATGT tại các tuyến đường Thủ đô phục vụ hoạt động đi lại an toàn cho nhân dân sau dịch bệnh

Trong chống ùn tắc, ngoài bảo vệ pháo đài

Những ngày này, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông trên các tuyến đường nội đô khá tấp nập. Có một số tuyến phố trong giờ cao điểm, nhất là thời điểm mưa to gió lớn đã xảy ra ùn ứ, nhưng người dân vẫn đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn, vất vả của lực lượng CSGT. Có lẽ nhiều tháng trời đường phố vắng lặng bởi dịch Covid-19, việc giao thông đông đúc trở lại là tín hiệu đáng mừng khi nền kinh tế đang phục hồi trong trạng thái bình thường mới.

Đối với Phòng CSGT CATP Hà Nội, công tác tổ chức và đảm bảo TTATGT được lên kế hoạch, phương án hậu giãn cách từ khá sớm. Trước thời điểm thành phố kết thúc đợt giãn cách thứ tư, Phòng CSGT đã chủ động xây dựng và triển khai phương án này. Có 2 nhiệm vụ quan trọng nhất đã được quán triệt tới từng chỉ huy và CBCS, đó là đảm bảo trong nội đô an toàn, thông suốt, kiểm soát chặt người, phương tiện ra - vào thành phố tại 22 chốt cửa ngõ để bảo vệ thành quả chống dịch.

Sáng 23-9, trước tình trạng người dân ùn ùn kéo tới cửa ngõ thành phố sau khi kết thúc giãn cách, Đại tá Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT đã chủ động thông tin, hướng dẫn cho nhân dân nắm rõ hơn về quy định đi lại tại 22 chốt kiểm soát. Theo đó, CSGT và các lực lượng phối hợp tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào nội đô theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ có những trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện theo Công văn hướng dẫn 2434 ngày 29-7 của UBND TP Hà Nội mới được phép đi lại.

Trong suốt những ngày tháng thành phố gồng mình chống dịch Covid-19 thì những người lính CSHS vẫn lặng thầm đảm bảo tuyệt đối ANTT của Thủ đô, góp sức bình yên cho cả hệ thống chính trị và nhân dân yên tâm chống dịch. Tình hình ANTT trên địa bàn đã được Phòng CSHS và công an các quận, huyện, thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đối với Phòng CSHS, công tác phòng chống dịch luôn gắn liền với nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh để gây án.

Phòng CSGT cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đi lại trong thành phố phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông, đảm bảo “5K”. Đối với những trường hợp muốn ra - vào thành phố ngoài những yêu cầu trên cần xác định bản thân có nằm trong diện được phép hay không. Và khi đã biết rõ bản thân được phép theo diện quy định, trước khi xuất phát cần chủ động chuẩn bị kỹ những giấy tờ có liên quan, khai báo y tế, lịch trình… để tránh việc di chuyển ra các cửa ngõ gây ùn ứ, mất thời gian, công sức khi kiểm tra, quét mã QR code. Cho tới thời điểm này, công tác kiểm soát người và phương tiện tại 22 chốt kiểm soát vẫn được Phòng CSGT triển khai hiệu quả.

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đánh giá: “Chúng tôi xác định từ nay đến cuối năm mật độ phương tiện và người tham gia giao thông sẽ tăng cao, các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tăng tốc tối đa để bù đắp cho cả quý III bị “đóng băng”. Chính vì vậy, Đội CSGT số 2 tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông. Ngày 1-10, Cục CSGT cũng cho biết, Bộ Công an vừa chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đảm bảo TTATGT phục vụ hậu giãn cách trên địa bàn cả nước, phục vụ cho hoạt động tái thiết, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Phòng CSGT CATP Hà Nội cũng sẽ bám sát vào những mục tiêu, yêu cầu, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT, CATP Hà Nội để triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn Thủ đô cũng như tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả”.

Phòng CSHS cùng Phòng CSGT, CAH Gia Lâm triệt xóa ổ nhóm bảo kê, khai thác cát trái phép trên sông Đuống

Phòng CSHS cùng Phòng CSGT, CAH Gia Lâm triệt xóa ổ nhóm bảo kê, khai thác cát trái phép trên sông Đuống

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm “ăn theo” mùa dịch

Công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo trật tự ATGT không chỉ là nhiệm vụ riêng của lực lượng CSGT mà còn là nhiệm vụ chung của tất cả các đơn vị trong CATP Hà Nội. Hiện CATP Hà Nội đã triển khai phân cấp quản lý giao thông trên từng tuyến đường, phân định cụ thể địa bàn, gắn chặt trách nhiệm của Phòng CSGT cũng như công an các quận, huyện. Việc này sẽ giúp “đúng người, đúng việc, đúng địa bàn, rõ trách nhiệm”.

Trung tá Lê Thế Tùng - Phó Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi phân cấp, Đội CSGT-TT CAQ Cầu Giấy đã triển khai tăng cường công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, phục vụ cho các hoạt động phục hồivà phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trước đó, thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, CAQ Cầu Giấy cũng là đơn vị đầu tiên có sáng kiến thành lập và triển khai 8 tổ công tác cơ động, kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện nhằm phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp ra đường không đúng quy định, thực hiện chặt chẽ công tác giãn cách xã hội, không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”.

Công tác kiểm tra được tiến hành vào ban đêm còn có tác dụng tạo thành lá chắn bảo vệ ANTT, phòng chống tội phạm lợi dụng mùa Covid-19 để hoạt động. Thời điểm này, cùng với việc đảm bảo ATGT, Đội CSHS và công an các phường của CAQ Cầu Giấy cũng đồng loạt tăng cường trấn áp các loại tội phạm, xử lý những đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trộm cắp sau giãn cách. Mới đây, Đội CSHS CAQ Cầu Giấy đã phát hiện, bắt giữ nhiều ổ nhóm, đối tượng lừa đảo, trộm cắp, mua bán tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tải sản với số lượng lớn lên tới nhiều tỷ đồng.

Trong suốt những ngày tháng thành phố gồng mình chống dịch Covid-19 thì những người lính CSHS vẫn lặng thầm đảm bảo tuyệt đối ANTT của Thủ đô, góp sức bình yên cho cả hệ thống chính trị và nhân dân yên tâm chống dịch. Tình hình ANTT trên địa bàn đã được Phòng CSHS và công an các quận, huyện, thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đối với Phòng CSHS, công tác phòng chống dịch luôn gắn liền với nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh để gây án.

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng CSHS cho biết: “Trước khi thành phố kết thúc đợt giãn cách lần thứ tư, Phòng CSHS cũng đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm hậu giãn cách. Tiếp tục tập trung vào những chuyên đề, hệ loại tội phạm nổi trong mùa dịch như lừa đảo, trộm cắp, cướp… Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, nhiều chuyên án, ổ nhóm tội phạm có tổ chức về đánh bạc trên mạng, trộm cắp liên tỉnh, lừa đảo hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, truy nã… với số đối tượng tỉnh ngoài liên kết với đối tượng trên địa bàn đã bị Phòng CSHS triệt xóa. Điều này đã góp phần rất lớn trong công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn những tháng cuối năm này”.

Nhìn thấu những tiềm ẩn, nguy cơ về tình hình tội phạm có thể diễn ra trong những tháng cuối năm, nhất là khi kết thúc giãn cách xã hội, lực lượng CSHS đang tập trung triển khai quyết liệt trấn áp nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động. Mới đây, Phòng CSHS đã phối hợp cùng với CAH Gia Lâm, Phòng CSGT triệt xóa đường dây bảo kê, khai thác cát trái phép; bắt giữ đối tượng Ngân “gốm” chuyên lừa đảo rất trong mua bán hàng online đợt dịch Covid-19. Đồng thời chỉ đạo và phối hợp với công an các quận, huyện phòng ngừa, trấn áp quyết liệt, không để thanh thiếu niên lợi dụng đường vắng, khu vực giáp ranh điều khiển xe máy, lạng lách, phóng với tốc độ cao gây mất ANTT trên đường phố.

Những hy sinh thầm lặng khiến chúng tôi xúc động

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã được kiểm soát, thành phố đang dần chuyển về trạng thái bình thường mới và chúng tôi rất phấn khởi. Để có được thành quả tích cực này, phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các lực lượng tuyến đầu, nhất là các chiến sỹ công an cơ sở. Trong công tác, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã bị nhiễm bệnh, có người bị kẻ xấu hành hung tại chốt, nhiều hy sinh thầm lặng khác cả nơi tuyến đầu lẫn trong tâm dịch nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Họ ngày đêm gần dân, sát dân, lo cho dân được sống trong môi trường an ninh, an toàn, không có dịch bệnh đã làm chúng tôi rất xúc động. Những hành động đó làm nổi bật thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Anh Vũ Thiện Tuyên (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội)

Yên tâm vì các chiến sỹ công an luôn cạnh bên

Địa bàn tôi ở mật độ dân cư đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Công an phường đã chủ động đề xuất ý tưởng với cấp trên và UBND phường vận động người dân trong các ngõ xóm thành lập “Tổ dân phòng tự quản” chốt chặn ở đầu ngõ, nhằm kiểm soát việc đi lại, ra vào để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Việc này bắt nguồn từ nhận định, dịch bệnh thường xâm nhập cộng đồng do người nơi khác vào địa bàn và do người dân trong địa bàn ra ngoài bị lây nhiễm và mang dịch về. Với “Tổ dân phòng tự quản”, mỗi ngõ vận động một số quần chúng tốt và chia nhiều ca trực bắt đầu từ 6h đến 22h hàng ngày. Nhiệm vụ của tổ là kiểm soát không để người lạ, người giao hàng tự do ra vào khu vực khi không có lý do và mục đích chính đáng. Đồng thời, giám sát việc giao nhận hàng hóa của các hộ dân, giám sát các hộ có F0, hộ bị cách ly, tổ chức phun khử khuẩn trong các ngõ xóm để phòng dịch, hỗ trợ việc giao nhận và đi mua hàng giúp các hộ khó khăn, hộ neo đơn… Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với việc làm của các chiến sỹ CAP khi dịch bùng phát và cảm thấy yên tâm khi luôn có các anh ở cạnh bên.

Anh Trần Quang Điệp (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội)

“Vũ khí” sắc bén phòng ngừa Covid-19

Thời gian qua, CATP Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trong đó mô hình dân phòng tự quản phối hợp với công an cơ sở và quần chúng nhân dân lập hàng rào mềm ở các khu phố đã mang lại hiệu quả tích cực. Điểm nổi bật của các mô hình này là huy động nguồn lực tại chỗ để người dân tự kiểm soát những người ra vào nơi chính họ đang sinh sống. Tôi rất tâm đắc với cách làm sáng tạo này, quan trọng nhất đây chính là “vũ khí” sắc bén để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh. Ngoài ra, tôi cũng rất cảm phục các chiến sỹ công an cơ sở. Họ luôn có mặt tại các “điểm nóng”, tâm dịch để hỗ trợ nhân dân mọi nơi, mọi lúc, mọi thời điểm, xứng đáng với vai trò tuyến đầu chống dịch. Hàng đêm, các chiến sỹ vẫn âm thầm tuần tra kiểm soát, mật phục chống các loại tội phạm, bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo TTATXH.

Anh Nguyễn Tuấn Long (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội)