Giữ nguyên thuế chống bán phá giá với thép hợp kim nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc

  • 07/05/2022 11:36
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn, nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc.
Giữ nguyên thuế chống bán phá giá với thép hợp kim nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc ảnh 1

Giữ nguyên mức thuế cao nhất đến 34,27% với tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ban hành quyết định 843/QĐ-BCT về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn ((thường gọi là thép phủ màu, hoặc tôn màu) nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc.

Theo Bộ Công Thương, do không có bên liên quan nào đề nghị rà soát định kỳ, nên Bộ quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ 2 thị trường này.

Trong thời hạn 60 ngày trước khi kết thúc 1 năm kể từ ngày có Quyết định 843, các bên liên quan theo quy định tại Điều 59 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại, có thể nộp hồ sơ yêu cầu rà soát.

Trước đó, tháng 8-2018, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ nước Trung Quốc, Hàn Quốc. Đến tháng 10-2018, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc này.

Tháng 6-2019 ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời, tháng 10-2019, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 3198/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ nước Trung Quốc, Hàn Quốc (vụ việc AD04).

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôn màu của Trung Quốc là 2,53% - 34,27% và của Hàn Quốc là 4,71% - 19,25%.

Ngày 20-4-2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1283/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm tôn màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mức thuế chống bán phá giá mới sau rà soát mà Bộ Công Thương đưa ra đối với Trung Quốc là 2,56% - 34,27% và đối với Hàn Quốc là 4,95% - 19,25%, tăng nhẹ so với quyết định áp thuế năm 2019.

Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức là 5 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức có hiệu lực (trừ trường hợp được thay đổi theo Quyết định khác của Bộ Công Thương căn cứ trên kết quả rà soát việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại).

Tin cùng chuyên mục