Giỏi chuyên môn - Sáng y đức

  • 27/02/2009 08:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
(ANTĐ) - Được xây dựng từ năm 1982, đến nay Phòng Y tế - Bệnh viện CATP Hà Nội đã được gần 30 “tuổi đời”. Trong suốt quãng thời gian đó, với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, tập thể CBCS của đơn vị là những người lính bảo vệ sức khỏe cho đồng đội đang ngày đêm làm nhiệm vụ vì sự bình yên của nhân dân.

Phòng Y tế - Bệnh viện CATP Hà Nội:

Giỏi chuyên môn - Sáng y đức

(ANTĐ) - Được xây dựng từ năm 1982, đến nay Phòng Y tế - Bệnh viện CATP Hà Nội đã được gần 30 “tuổi đời”. Trong suốt quãng thời gian đó, với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, tập thể CBCS của đơn vị là những người lính bảo vệ sức khỏe cho đồng đội đang ngày đêm làm nhiệm vụ vì sự bình yên của nhân dân.

Giỏi chuyên môn - Sáng y đức ảnh 1
 Nhân dịp 54 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 26-2-2009, Ban biên tập Báo ANTĐ đã tới chúc mừng và tặng quà các y, bác sĩ tại Bệnh viện 19-8 - Bộ Công an, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện CATP Hà Nội

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Với nhiệm vụ khám và điều trị cho CBCS CATP, trong gần 30 năm qua, Bệnh viện CATP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nơi đây có thể được coi như là “hậu phương” vững chắc của các CBCS Công an Thủ đô đang hàng ngày hàng giờ miệt mài với nhiệm vụ, tất cả vì sự bình yên cho nhân dân.

Đồng chí Đại tá, Bác sỹ Dương Đình Hùng - Trưởng phòng, Giám đốc Bệnh viện CATP cho biết: “Trong năm 2008, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Ban Giám đốc Bệnh viện CATP đã tổ chức hàng trăm đợt khám chữa bệnh cho các đơn vị trên địa bàn thành phố. Xác định phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, BCH Bệnh viện CATP đã xây dựng kế hoạch phòng dịch theo mùa.

Theo đó, những loại bệnh có xu hướng dễ lây lan như tiêu chảy cấp, dịch cúm, sởi… đều được tập thể y bác sỹ của đơn vị chủ động dự phòng cơ số thuốc nhằm đáp ứng yêu cầu phòng và chữa bệnh cho các CBCS. Nhờ làm tốt công tác dự phòng nên trong năm 2008, các đơn vị CATP không xảy ra bất cứ một loại bệnh mang tính lây lan thành dịch”.

Những nỗ lực của tập thể CBCS Bệnh viện CATP đã được Ban Giám đốc CATP cũng như ngành y tế ghi nhận và đánh giá cao. Ngay từ khi có thông tin xuất hiện những loại bệnh như trên ở Thủ đô, Bệnh viện CATP đã chủ động lên các phương án tổ chức phun thuốc phòng dịch cho 48 đơn vị trong CATP. Đặc biệt, các đơn vị chiến đấu có CBCS ăn ở tập trung, các trại giam, các trại tạm giam của CATP đều được phun thuốc phòng bệnh.

Những hoạt động như tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh, chống phơi nhiễm HIV cũng như cấp phát thuốc chống phơi nhiễm căn bệnh này cũng đã được Bệnh viện CATP triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Thông qua các buổi tuyên truyền, tư vấn, hàng trăm CBCS ở các đơn vị CATP đã được trang bị thêm các kiến thức tự phòng tránh được những loại bệnh truyền nhiễm, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ.

Không chỉ có vậy, công tác khám sức khỏe được thực hiện theo đúng định kỳ nhằm phát hiện ra những loại bệnh “đặc thù” mà CBCS thường hay mắc phải để xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, hiệu quả. Hơn 1.910 CBCS ở khắp các quận, huyện đã được khám cận lâm sàng như xét nghiệm, điện tim, siêu âm. Ngoài ra, bệnh viện còn làm tốt công tác khám tuyển sinh tuyển quân cho hơn 1.750 thanh niên, đảm bảo tốt đủ sức khỏe để học tập và chiến đấu.

“Ngoài trình độ, phải có cái tâm”

Đó là tâm sự của đồng chí Thượng tá Nghiêm Xuân Hà - Phó Trưởng phòng, Phó Giám đốc Bệnh viện CATP Hà Nội. Còn nhớ trận mưa lịch sử diễn ra vào đầu tháng 11-2008, ngay sau khi mưa ngừng nước rút, hàng trăm lượt CBCS của bệnh viện đã cùng với các đoàn công tác của Báo ANTĐ đến thăm, tặng quà và tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân, địa phương bị ngập nước. Những lúc khó khăn nhất, nhân dân cần người thầy thuốc nhất, bản lĩnh và y đức của những người thầy thuốc CAND lại càng được phát huy và tỏa sáng cao độ.

Cũng theo đồng chí Hà: “Với đặc thù là những người thầy thuốc làm việc trong ngành Công an, nên hơn ai hết, các CBCS - những y bác sỹ trong bệnh viện phải là những người thấm nhuần lời dạy về y đức của Bác Hồ trong công việc của mình. Phải thấy được vết thương, nỗi đau của đồng đội là nỗi đau, vết thương của mình. Trong Bệnh viện CATP, không có chỗ cho những toan tính vụ lợi cá nhân hay biến nỗi đau của bệnh nhân thành lợi ích vật chất của bản thân.

Chăm sóc sức khỏe cho CBCS trong ngành, cho nhân dân không đơn thuần chỉ là trách nhiệm mà cao hơn hết đó chính là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý mà Đảng, Nhà nước đã giao phó. Hiện nay, để việc chăm sóc sức khỏe của CBCS trong ngành cũng như cho nhân dân được nâng cao, Bệnh viện CATP đang triển khai kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động.

Theo đó, bệnh viện sẽ tiến hành liên kết với các bệnh viện lớn, các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ đầu ngành trong tất cả các lĩnh vực y học nhằm tạo ra một bệnh viện lớn hơn nữa với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ giỏi về chuyên môn, “sáng” về y đức. Tất cả sẽ góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho nhân dân, CBCS ngày càng tốt hơn”.

Hoàng Phong

Tin cùng chuyên mục