Giấy phép lái xe giả tràn lan 

Lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi kiểm tra người vi phạm giao thông đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả. Trung bình hàng năm từng địa phương phát hiện hàng trăm GPLX giả.

Giấy phép lái xe giả tràn lan 

Lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi kiểm tra người vi phạm giao thông đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả. Trung bình hàng năm từng địa phương phát hiện hàng trăm GPLX giả.

MUA BẰNG LÁI VÌ KHÔNG BIẾT CHỮ

Khi đi làm thuê ở TPHCM, anh Thạch Nghin (SN 1984, ngụ ấp Xoài Xiêm, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) không biết chữ nên được người chủ thuê mua cho GPLX môtô giả hạng A1 để sử dụng. Có giấy phép trong tay, anh Nghin cứ cầm xe chạy đi đây đó (dù chưa một lần học luật giao thông) và cứ nghĩ giấy phép của mình hợp lệ. Vào ngày 17-1-2011, anh Nghin chạy xe môtô quá tốc độ trên đoạn Quốc lộ 54 (thuộc xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, phát hiện anh sử dụng GPLX giả. Với hành vi sử dụng GPLX giả mạo này, anh Nghin bị phạt 160.000 đồng và bị thu GPLX giả mạo...

Giấy phép lái xe giả được Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện thu giữ

Giấy phép lái xe giả được Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện thu giữ

Tương tự, GPLX giả của anh Huỳnh Văn Nguyên (SN 1984, ngụ ấp Trung Tiến, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) mạo danh nơi cấp là Sở Giao thông vận tải Trà Vinh. Anh Nguyên khai nhận đã nhờ người quen giới thiệu mua với giá 1.200.000 đồng. Thủ đoạn làm giả mạo GPLX mức độ tinh vi khác nhau, phổ biến là phôtô màu, tẩy xóa, dán ảnh khác, tạo dấu nổi...

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm 2010 đến nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh phát hiện 79 trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng GPLX giả mạo, riêng hai tháng đầu năm 2011 này đã có 21 trường hợp vi phạm...

Qua kiểm tra, bằng nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng cảnh sát giao thông dễ dàng phát hiện. Phổ biến nhất là hình thức làm giả giấy phép lái xe ôtô và môtô mạo danh nơi cấp là Sở Giao thông vận tải của nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Tại các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp hay Vĩnh Long, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện cả trăm trường hợp mỗi năm... Theo trung tá Thân Văn Thiện - Đội trưởng đội xử lý - Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Vĩnh Long, hầu như tuần nào, lực lượng làm nhiệm vụ chúng tôi cũng phát hiện vài trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả. Đa phần là giấy phép lái xe hạng A1.

Trong năm 2010, công an Vĩnh Long phát hiện hơn 100 trường hợp người sử dụng GPLX giả. Việc sử dụng GPLX giả đồng nghĩa với sự coi thường tính mạng của chính mình và của người khác...

Theo quy định, người sử dụng GPLX giả hay bị tẩy xóa sẽ bị xử phạt hành chính từ 120.000 đồng đến ba triệu đồng tùy từng loại xe và bị tịch thu giấy phép lái xe này. Còn việc làm giấy phép lái xe giả mạo là hành vi phạm pháp hình sự, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

HÀNG NGÀN BẰNG LÁI GIẢ MỖI NĂM

Ông Trương Công Sết, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Hiện nay, đối tượng sử dụng GPLX giả mạo phần lớn là người có trình độ học vấn thấp, ít có điều kiện để thi GPLX, hoặc là ngán ngại việc học luật giao thông đường bộ. Bà con nghĩ rằng học sẽ rất khó khăn, thi khó đậu. Bên cạnh đó, có những đối tượng xấu bên ngoài tác động vào làm cho họ ngán ngại rồi nảy sinh tư tưởng tiêu cực, muốn mua, tìm nơi bán bằng để mua”.

Đa số người mua GPLX giả thông qua người quen biết giới thiệu khi đi lại, làm ăn ở các tỉnh thành; giá mua thấp nhất từ 500.000 đồng đến hơn một triệu đồng loại hạng A1. Trong số này, ngoài người cố tình mua để sử dụng, còn có một số người do thiếu hiểu biết. Họ đơn giản nghĩ có giấy phép lái xe để không bị phạt khi lái xe; chớ không nghĩ đến các hệ lụy kéo theo, nhất là việc không biết luật giao thông thì không đảm bảo lái xe an toàn...

Theo Bộ Công an, trong năm 2010, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước phát hiện trên 4.300 bằng lái xe giả. Các hình thức làm giả phổ biến là sử dụng phôi bằng lái giả, chữ ký và con dấu giả, tẩy xóa trên bằng lái.

Các địa phương xử lý nhiều trường hợp sử dụng bằng lái xe giả là Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Long An, Bình Thuận... Phòng hướng dẫn tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an) vừa kiến nghị được trang bị đèn soi tia cực tím, kính lúp để phát hiện, xử lý tình trạng sử dụng bằng lái xe giả ngày càng nhiều; đồng thời kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm đối với những trường hợp sử dụng bằng lái xe giả.

Theo BÁ DŨNG 

Congan.com.vn