Giấu ma túy vào hộp cà phê và ngũ vị hương để mang ra nước ngoài tiêu thụ ​

ANTD.VN - Ngày 10-12, Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó trưởng CAH Thanh Trì, Hà Nội đã ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nghiêm Hoàng Long (25 tuổi, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo tài liệu điều tra, từ việc xác minh thông tin của anh Khúc Văn Hiếu, trú tại Hà Nội, nhận gói hàng từ một người lạ chuyển đến ngõ 22 - Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, nơi vợ chồng anh sinh sống và khi mở gói hàng này kiểm tra, anh Hiếu tá hỏa phát hiện bên trong có một số vật chứng nghi là chất ma túy. Do liên hệ lại với người gửi gói hàng không được, nên anh Hiếu đã đến trụ sở Đồn Công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì trình báo.

Ngay sau đó, CAH Thanh Trì đã trưng cầu giám định và cho kết quả số hàng trên là ma túy. Từ các nguồn thông tin, CAH Thanh Trì đã tập trung làm rõ  người có liên quan đến gói hàng gửi nhầm địa chỉ là Lê Bình Minh, trú tại  phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Đối tượng Long tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, anh Minh trình bày khoảng 16h45 ngày 22-6, được một thanh niên thuê vận chuyển gói hàng từ khu vực phường Mai Động đến xã Tả Thanh Oai với số tiền công là 300 nghìn đồng. Anh Minh không biết tên, tuổi và địa chỉ của người thuê mình.

Trích xuất camera an ninh tại khu vực đối tượng thuê anh Minh vận chuyển hàng, cơ quan công an xác định được chủ nhân của số hàng trên là Nghiêm Hoàng Long.

Biết không thể thoát tội, tại cơ quan công an Long khai do đua đòi ăn chơi tại một số quán bar, sàn nhảy, đã quen biết và tham gia vào đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Nhật Bản tiêu thụ.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Long thường cất giấu ma túy vào các hộp cà phê và ngũ vị hương, sau đóng gói cẩn thận rồi thuê các lưu học sinh người Việt Nam và người lao động vận chuyển bằng đường hàng không sang Nhật Bản tiêu thụ.

Cơ quan công an cũng xác định một số đối tượng liên quan đã cùng với Long thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài còn có D., hiện đang là du học sinh ở nước ngoài.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP Hà Nội, xác định 2 túi nilon chứa tinh thể màu trắng anh Hiếu nộp tại cơ quan công an là chất methamphetamin (ma túy tổng hợp) có trọng lượng 58,502 gam; 3 túi ni lon chứa thảo mộc khô là cần sa, có trọng lượng 175,280 gam. 

Trước đó Long đã thông qua một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, vận chuyển ma túy trót lọt ra nước ngoài cho D. và được trả công 6 triệu đồng.

Thời gian vừa qua, thủ đoạn vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không và theo phương thức chuyển phát nhanh đã bị lực lượng Công an phối hợp với Hải quan Việt Nam phát hiện, triệt xóa và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội.

Nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, nhiều đối tượng đã lợi dụng du học sinh, người đi du lịch và người lao động, thuê “xách” tay ma túy ra nước ngoài tiêu thụ.

Nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tội phạm nêu trên, cơ quan công an đã phối hợp với các đơn vị tổ chức du lịch, Trung tâm tuyển sinh du học đưa ra những tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm. Qua đó, các du học sinh và người lao động, khách du lịch hiểu rõ thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, để có ý thức chủ động phòng ngừa.

Đề nghị các cơ quan có liên quan thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại các sân bay, nhà ga về phương thức, thủ đoạn của đối tượng vận chuyển ma túy, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và đấu tranh với tội phạm.