Giao dịch vàng sôi động, khuyến cáo đề phòng cướp giật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước tình trạng người dân tập trung đông, xếp hàng mua vàng tại các trụ sở của 4 ngân hàng và các chi nhánh cửa hàng vàng bạc đá quý, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý cần tăng cường các biện pháp bảo vệ, phòng ngừa trong quá trình vận chuyển tiền, vàng... để tránh bị cướp, cướp giật.  

Theo đó, từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định dừng việc đấu thầu vàng và giao 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để triển khai bán vàng miếng SJC cho người dân với giá bình ổn.

Đến nay, tại trước cửa các chi nhánh ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV và các chi nhánh cửa hàng vàng bạc đá quý của công ty SJC tập trung lượng lớn người dân đến xếp hàng để mua vàng với tâm lý muốn mua vàng giá rẻ để tích lũy tài sản.

Tình trạng người dân xếp hàng mua vàng tại trụ sở các ngân hàng

Tình trạng người dân xếp hàng mua vàng tại trụ sở các ngân hàng

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, mặc dù đến nay chưa ghi nhận các vụ việc phạm pháp hình sự (cướp, cướp giật tài sản...) tại các điểm giao dịch mua bán vàng nhưng giao dịch sôi động thị trường vàng cũng là thời cơ để các đối tượng cướp, cướp giật tài sản lợi dụng hoạt động phạm tội từ đó gia tăng tình hình tội phạm.

Do vậy, để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đối với các loại tội phạm cướp, cướp giật, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp các đội nghiệp vụ, công an các đơn vị trong CATP triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp tài sản, cướp giật tài sản.

Để phòng ngừa hiệu quả, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng CSGT, Trung đoàn CSCĐ và Công an các quận, huyện, thị xã bố trí lực lượng nắm tình hình, phòng chống tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, các điểm giao dịch của các ngân hàng tố chức hoạt động bán vàng miếng cho người dân.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tài sản

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tài sản

Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tập trung rà soát phát hiện, đưa vào quản lý nghiệp vụ đối với số đối tượng có tiền án tiền sự, tù tha về các tội danh xâm phạm sở hữu trong đó chú trọng tội phạm cướp, cướp giật tài sản, số đối tượng nghiện ma túy, nghiện game, cờ bạc, nợ nần... không có công ăn việc làm ổn định, có điều kiện, khả năng hoạt động phạm tội cướp, cướp giật tài sản… Đồng thời chủ động tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm nói chung; Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản nói riêng; tuyên truyền rộng rãi đến người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm Cướp, cướp giật tài sản.

Lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn trong đó chú trọng tuần tra mật phục tại các điểm giao dịch, chi nhánh ngân hàng, quỹ tiết kiệm nhân dân, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý để phòng cướp, cướp giật.

CATP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân khi đến các điểm giao dịch mua vàng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tìm hiểu kỹ quy định về an ninh trật tự, tuân thủ hướng dẫn của bảo vệ, nhân viên cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý khi đến giao dịch; chủ động bảo vệ tài sản của bản thân, không đi trên đường vắng khi mang theo tài sản có giá trị lớn.