Giành chiến thắng trong bầu cử, nhưng bà Aung San Suu Kyi khó khăn để trở thành tổng thống

  • 10/11/2015 08:12
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-11, Myanmar đã tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua. Cuộc bầu cử này có khoảng 32 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, tỷ lệ bỏ phiếu đạt 80%. Đảng Liên minh Dân chủ toàn quốc (NLD) đang giành chiến thắng áp đảo, nhưng khó khăn trong đảm nhiệm vị trí tổng thống, do hạn chế của hiến pháp.

Giành chiến thắng trong bầu cử, nhưng bà Aung San Suu Kyi khó khăn để trở thành tổng thống ảnh 1 Bà Aung San Suu Kyi chào những người ủng hộ tại Yangon ngày 9-11

Theo kết quả kiểm phiếu (ngày 9-11), Liên minh Dân chủ toàn quốc do lãnh đạo đối lập bà Aung San Suu Kyi đứng đầu đang giành 70% số phiếu ủng hộ; trong khi đó lãnh đạo đảng cầm quyền tuyên bố "thua cuộc".

Ngày 9-11, Ông Htay Oo - Chủ tịch Đảng Đoàn kết thống nhất và phát triển (USDP)  cầm quyền Myanmar cho biết, ông đã mất ghế trong khu vực bầu cử Hinthada và chấp nhận kết quả bầu cử này.

Đối với Liên minh dân chủ toàn quốc, họ muốn giành được đa số ghế trong nghị viện, cần phải chiến thắng được 2/3 số ghế tham gia tranh cử trong đó. Điều này là một thách thức lớn cho đảng của bà Aung San Suu Kyi, nhưng không phải là không thực hiện được.

Tuy nhiên, dù Đảng Liên minh dân chủ toàn quốc dành chiến thắng trong cuộc bầu cử này thì bà Aung San Suu Kyi cũng khó khăn để đảm nhiệm vị trí tổng thống, vì bà có quốc tịch Anh. Theo Hiến pháp của Myanmar, những người mang quốc tịch nước ngoài không được phép làm tổng thống.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục