Giản tiện nhưng… rất có hại!

(ANTĐ) - Hiện nay thói quen sử dụng những đồ dùng làm từ nhựa để đựng thức ăn trong gia đình hay các quán ăn, nhà hàng… khá phổ biến. Bền, rẻ, kiểu dáng đẹp, đa dạng, nhiều kích cỡ, khó vỡ, giản tiện… là những ưu điểm của nhựa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chất liệu này ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Đồ nhựa dùng trong sinh hoạt và đóng gói thực phẩm:

Giản tiện nhưng… rất có hại!

(ANTĐ) - Hiện nay thói quen sử dụng những đồ dùng làm từ nhựa để đựng thức ăn trong gia đình hay các quán ăn, nhà hàng… khá phổ biến. Bền, rẻ, kiểu dáng đẹp, đa dạng, nhiều kích cỡ, khó vỡ, giản tiện… là những ưu điểm của nhựa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chất liệu này ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Đồ nhựa được bày bán khá bắt mắt tại các cửa hàng - Ảnh minh họa
Đồ nhựa được bày bán khá bắt mắt tại các cửa hàng - Ảnh minh họa

Tiện lợi…

Hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc hộp xốp trắng tinh, trông sạch sẽ làm từ nhựa hay các chất liệu có thành phần nhựa ở bất cứ quán ăn nào. Các cửa hàng thường mua vào với giá khoảng 300-500 đồng/hộp, bán đến người tiêu dùng khoảng từ 800 - 1.000 đồng.

Những chiếc hộp này thực sự hữu dụng với cả người bán và người mua tại các  quán ăn. Hiện chúng phổ biến đến mức, nhiều người trước kia vẫn thường có thói quen mang cặp lồng theo để mua đồ ăn sẵn thì nay họ “thảnh thơi” đi mua tay không vì các quán đều đã có hộp mang về. Quán nào “thoáng” thì miễn phí, còn không chỉ việc bỏ thêm 1.000 đồng là người mua chẳng cần phải lỉnh kỉnh, tay xách, nách mang.

Chị Bùi Lan Phương, một chủ cửa hàng ăn trên phố Hàng Buồm thừa nhận: “Hàng ngày, cửa hàng tôi vẫn sử dụng một số lượng lớn các loại hộp để gói thức ăn cho khách hàng mang về. Nếu là hộp xốp thì khách hàng không phải trả tiền, còn nếu hộp nhựa thì tôi tính thêm 1.000 đồng/hộp. Đồ nóng hay đồ nguội đều đựng được cả”.

Dạo một vòng quanh các khu chợ hay các phố chuyên bán đồ nhựa và các sản phẩm làm từ nhựa dùng làm bao bì đóng gói thực phẩm như: Phố Phùng Hưng, Hàng Chiếu, Hàng Mã, chợ Hôm - Đức Viên, chợ Thành Công… chúng tôi thấy những mặt hàng này được bán khá chạy. Mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất là những chiếc hộp đựng đồ ăn với đủ chủng loại, kích cỡ được các quán ăn và người nội trợ ưa dùng.

Chị Thu Thủy, chuyên kinh doanh mặt hàng nhựa tại chợ Thành Công cho biết: “Mặt hàng này được nhiều người chọn lựa vì nó có giá thành rẻ hơn các sản phẩm làm từ chất liệu khác, màu sắc lại bắt mắt, khó vỡ nên nhập về đến đâu là bán hết đến đó. Cửa hàng chủ yếu bán các sản phẩm nhập từ Trung Quốc vì màu sắc đẹp và kiểu dáng phong phú”.

Nguy hiểm khôn lường!

Được biết trên thế giới chất liệu nhựa PVC, nhựa PS (dùng để sản xuất hộp xốp) bị cấm trong sản xuất hộp đựng thực phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, các đồ dùng nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo.

Nhà sản xuất gần như tự quyết định việc dùng loại nhựa gì cho sản phẩm. Chẳng hạn, loại hộp nhựa để đựng cơm hộp vẫn được sử dụng hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa PT. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Kháng - Trưởng phòng Công nghệ polymer (Viện Hóa học), ở nhiệt độ 70-80 độ C, một số phụ gia bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Những loại hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat).

Nếu bị nhiễm chất này lâu dài có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em. Ngay cả những đồ thực phẩm chưa chế biến, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên: Phải chọn bao gói đủ tiêu chuẩn. Thói quen sử dụng nhựa trong sinh hoạt thường ngày tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, cần cẩn trọng khi dùng nhựa trong những môi trường có nhiệt độ lạnh hoặc nóng hơn bình thường. Hầu hết các gia đình đều có thói quen dùng bình nhựa đựng nước lọc rồi để vào tủ lạnh làm mát hay để đông đá. Khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố             dioxin. Đây là một chất cực độc và có thể là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: “Vấn đề chất dẻo dùng trong bao bì đóng gói và bảo quản thực phẩm cũng như trong sinh hoạt đã được Đội xây dựng thành chuyên đề và triển khai trong một thời gian. Qua quá trình kiểm tra, các mặt hàng bao bì làm từ nhựa bày bán trên thị trường chủ yếu qua hai nguồn hàng đó là nhập từ Trung Quốc và làm tại các cơ sở trong nước.

Về cơ bản, các sản phẩm làm trong nước đều tiến hành công bố chất lượng theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xác định đây là mặt hàng cần được kiểm soát chặt chẽ hơn trong thời gian tới...”. Trong khi chờ đợi những biện pháp quản lý mạnh hơn từ phía các cơ quan chức năng về vấn đề chất lượng của mặt hàng này, tốt nhất người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình để tránh những tác hại mà nó có thể gây ra cho sức khỏe.                      

Ngọc Bảo

Chuyên gia khuyến cáo

- Tuyệt đối không sử dụng các hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, đặc biệt là thực phẩm chứa chất béo. Chất béo, nhiệt độ cao và nhựa có thể kết hợp với nhau và tạo ra chất dioxin.

- Thay các hộp nhựa bằng hộp thủy tinh, sứ, gốm chịu nhiệt. Đồng thời, không nên dùng nilon mỏng đậy thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng. Thay vào đó, hãy dùng giấy phủ chuyên dụng. Khi cất thực phẩm lâu ngày trong ngăn đông lạnh, hãy dùng hộp thủy tinh, gốm hoặc sứ.

- Đối với các loại mỳ ăn liền hay thực phẩm ăn liền đóng gói sẵn trong hộp nhựa trút thực phẩm vào bát, đĩa thủy tinh, gốm, sứ… khi dùng.

- Không nên dùng các loại nhựa tái chế hoặc nhựa kém chất lượng trong các sinh hoạt thường ngày.