Gian lận thi ở Hoà Bình: 64 thí sinh bị nâng điểm sẽ phải xét lại tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH

ANTD.VN - Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hoà Bình tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại với 64 thí sinh liên quan đến gian lận chấm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Kết quả cụ thể sẽ được thông báo cho các thí sinh liên quan trước ngày 25.3.2019.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT về kết quả chấm thẩm định trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình cho thấy 64 thí sinh đã được nâng điểm nay phải điều chỉnh lại đúng mức điểm chấm thẩm định và xét lại tốt nghiệp THPT cũng như kết quả xét tuyển ĐH.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, vừa chính thức công bố với báo chí nội dung 2 công văn số 941 và 942 của Bộ GD-ĐT gửi Sở GD-ĐT Hòa Bình; các cơ sở đào tạo (gọi chung là các trường) và các đơn vị liên quan về việc xử lý kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Gian lận điểm thi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH của nhiều thí sinh  

Theo yêu cầu của Bộ Công an, Bộ GD-ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định kết quả bài thi của các thí sinh có liên quan tại hồ sơ xác minh của Cơ quan An ninh điều tra, làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình,

Việc chấm thẩm định đã xong và hai Bộ đã thống nhất phương thức xử lý, xem kết quả chấm thẩm đinh là kết quả chấm chính thức của kỳ thi, được sử dụng thay thế cho kết quả thi THPT 2018 của các thí sinh liên quan (mà đã công bố hồi tháng 7.2018). Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ xét tuyển sinh. 

Cụ thể, 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) đã có điểm chấm thẩm định giảm so với điểm trước đây. "Qua chấm thẩm định cho thấy có sự can thiệp nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi rất lớn, người chịu thiệt thòi lớn là chính các thí sinh", ông Trinh nhận định.

Với kết quả này Bộ đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình thực hiện cập nhật kết quả chấm thẩm định nói trên của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi; tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại và đồng thời gửi kết quả. Đồng thời, thông báo đến các trường ĐH, cao đẳng (CĐ) trong hệ thống mà hiện nay các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Đối với những thí sinh đã bị chiếm chỗ bởi những thí sinh gian lận thi cử, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ để có thống nhất phương án tuyển sinh nhưng dựa trên quy chế tuyển sinh.