Giảm lãng phí cho ngành thể thao

  • 02/05/2012 23:21
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (LĐ ĐKVN) đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ sinh học Bionet Việt Nam ứng dụng công nghệ gene vào công tác tuyển chọn VĐV thông qua việc xét nghiệm gene đánh giá tiềm năng thể thao. 

Xét nghiệm phân tích trên 18 gene khác nhau có liên quan đến tố chất thể thao quan trọng của từng người như: sức bền, sức nhanh, sức mạnh, khả năng hồi phục sau luyện tập, nguy cơ bị chấn thương. Đây là cơ sở để các bộ môn đánh giá tố chất thể thao của một VĐV trước khi tuyển chọn, từ đó lên kế hoạch luyện tập, đào tạo, chăm sóc hợp lý nhằm phát huy tối đa sở trường của cá nhân đó hoặc loại ra những VĐV không có tố chất, tránh lãng phí thời gian và kinh phí đào tạo.

Phó Tổng thư ký LĐ ĐKVN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Mẫu xét nghiệm sẽ được gửi sang Mỹ và 30 ngày sau có kết quả. Mức phí xét nghiệm 6,8 triệu đồng/người là vấn đề lớn với nhiều cơ sở bởi nguồn kinh phí dành cho đào tạo trẻ tại các trung tâm vốn eo hẹp. Song nếu nhìn rộng hơn, nó sẽ giúp ngành thể thao tránh lãng phí tiền, thời gian huấn luyện VĐV không có tiềm năng, đồng thời lên kế hoạch tối ưu nhất cho các VĐV triển vọng”. 

Tin cùng chuyên mục