Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói gì về vênh số liệu ca Covid-19 được công bố giữa thành phố và Bộ Y tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 28-7, Bộ Y tế công bố 69 ca Covid-19 tại Hà Nội, tuy nhiên phía Hà Nội công bố số mắc mới chỉ là 18 ca. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc này "không lớn" nhưng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chống dịch...
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà trả lời báo chí tại Quốc hội

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà trả lời báo chí tại Quốc hội

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, ĐBQH - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà lý giải, số ca mắc Covid-19 mới từ 18 giờ ngày 27/7 đến 06 giờ ngày 28/7 trên địa bàn Hà Nội là 18 ca, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 02 tại khu cách ly tập trung. Vì thế, Hà Nội đã đề nghị đính chính thông tin 69 ca mắc mới do Bộ Y tế công bố lúc 6h sáng nay.

Theo bà Hà, hiện nay, mỗi ngày Hà Nội đều cập nhật và công bố minh bạch số ca mắc mới ở 3 khung giờ (18h chiều hôm trước đến 8h sáng hôm sau, từ 8h đến 12h và từ 12h đến 18h hàng ngày). Như vậy, tất cả những ca dương tính trong ngày đều được cập nhật ngay.

Trong khi đó, Bộ Y tế đang công bố số ca mắc mới theo khung giờ khác (công bố ngày 2 lần vào 6h sáng và 18h chiều - PV), có tình trạng cộng dồn số mắc. Hai phương pháp công bố khác nhau, về tổng thể số ca mắc trên địa bàn Hà Nội không sai nhưng số liệu được mỗi đơn vị công bố trong ngày có sự khác biệt.

"Việc này không có gì lớn, tuy nhiên việc công bố số liệu không thống nhất giữa Bộ và địa phương trong ngày có thể gây tâm lý hoang mang về tình hình dịch bệnh tại Thủ đô Hà Nội" - bà Nhị Hà nói.

Để khắc phục, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sáng nay, bà đã liên hệ qua điện thoại với cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và trong ngày hôm nay, Hà Nội sẽ tiếp tục làm việc với Bộ để thống nhất số liệu công bố ca bệnh trên địa bàn Thủ đô mỗi ngày.