Giám đốc điều hành Tập đoàn Airbus bị điều tra tham nhũng

ANTD.VN - Hãng sản xuất máy bay nổi tiếng thế giới  Airbus đã vướng vào cuộc tranh cãi pháp lý về các giao dịch kinh doanh trong quá khứ của mình sau khi vào ngày 26-4, các công tố viên của Áo tuyên bố rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến Giám đốc điều hành của Airbus.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Airbus bị điều tra tham nhũng ảnh 1

Theo đó, Giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất máy bay Airbus Tom Enders (ảnh) là một trong những nhân vật bị điều tra với cáo buộc tham nhũng và gian lận liên quan đến một hợp đồng máy bay tiêm kích Eurofighter từ năm 2003. Thông tin này đã được các công tố viên Vienna xác nhận, tuy nhiên hãng Airbus cho rằng cáo buộc đối với giám đốc điều hành Tom Enders là “hoàn toàn không có căn cứ”.

Hồi tháng 2 vừa qua, các công tố viên Vienna đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với Airbus và liên minh Eurofighter sau khi Bộ Quốc phòng Áo cho rằng Airbus và liên minh Eurofighter đã lừa dối Áo về giá, khả năng phân phối và thiết bị của đơn hàng trị giá 2 tỷ euro được ký kết vào năm 2003. Khi đó, ông Enders là người đứng đầu tập đoàn Hàng không vũ trụ và quốc phòng châu Âu (EADS) - trở thành tập đoàn Airbus từ năm 2014. Ông Enders là một trong 16 cá nhân nằm trong danh sách các đối tượng bị điều tra.

Tập đoàn Eurofighter, bao gồm BAE Systems, Leonardo của Ý và Airbus, cũng đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc có hành vi sai trái.