Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam: Đối tượng nguy cơ cao mắc đậu mùa khỉ là nhóm quan hệ đồng tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Eric Dzuiban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ là nhóm nam giới quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới quan hệ đồng tính, song nhìn chung thì ai cũng có thể mắc…
Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trao đổi trực tuyến với báo chí về bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trao đổi trực tuyến với báo chí về bệnh đậu mùa khỉ

Sáng nay, 29-7, ông Eric Dzuiban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi nói chuyện trực tuyến với báo chí nước ta về bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh vừa được WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Đầu tiên, nói về nguyên nhân của bệnh đầu mùa khỉ, Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, hiện chưa có được câu trả lời chính xác. Từ một vài nước lưu hành, đậu mùa khỉ đang lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì đến nay đã ghi nhận trên 16.000 ca nhiễm trên toàn cầu.

Ông Eric Dzuiban đặt ra giả thuyết, bệnh đậu mùa từng xuất hiện cách đây nhiều năm và được xóa sổ năm 1970, từ sau mốc thời gian này, người dân không còn tiêm vaccine đậu mùa. Đây có thể là nguyên nhân khiến căn bệnh này quay trở lại. Hiện cũng chưa có thông tin về việc di cư quốc tế, thay đổi khí hậu đóng vai trò gì khiến lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Về đối tượng nguy cơ cao, theo ông Eric Dzuiban, đối tượng nguy cơ cao mắc đậu mùa khỉ là nhóm nam giới quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới quan hệ đồng tính (chiếm 95% số ca bệnh).

Tuy nhiên, ông Eric Dzuiban chia sẻ, bên cạnh việc cảnh báo, cần có thông điệp tuyên truyền riêng để không tạo ra sự phân biệt: “Ai cũng có thể mắc đậu mùa khỉ, vì vậy đừng kỳ thị với người mắc bệnh”.

Đánh giá về nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam, ông Eric Dzuiban cho biết: “Tại Việt Nam, nếu có xuất hiện đậu mùa khỉ thì không phải điều ngạc nhiên khi đã mở cửa du lịch quốc tế”.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 6-2022, CDC Hoa Kỳ đã làm việc cùng Bộ Y tế Việt Nam nhằm đối phó với căn bệnh này. Ông tin rằng, với lợi thế có ít nhất hai tháng để chuẩn bị các biện pháp ứng phó, Việt Nam có thể đáp ứng tốt nhất nếu đậu mùa khỉ xuất hiện.

Ông Eric Dzuiban cũng thông tin, hiện CDC Hoa Kỳ đang làm việc cùng các tổ chức quốc tế để làm sao Việt Nam có sớm nhất sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ. Bên cạnh đó, một số nước có ca mắc hiện đã tiếp cận với vaccine phòng đậu mùa khỉ.

Các quốc gia cũng đang nỗ lực làm việc với các công ty sản xuất vaccine để đẩy nhanh tiến độ, có nguồn cung nhiều hơn nhằm ứng phó tốt nhất với căn bệnh này.