Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương chỉ cách phòng đột quỵ trong mùa lạnh

  • 28/10/2020 10:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, thời tiết chuyển lạnh khiến lượng người cao tuổi nhập Bệnh viện Lão khoa Trung ương điều trị tăng cao, nhất là các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch…
Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương chỉ cách phòng đột quỵ trong mùa lạnh ảnh 1

Khám bệnh cho người cao tuổi tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Tăng huyết áp – Đái tháo đường diễn ra tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương ngày 27-10, TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện đã có những chia sẻ hữu ích giúp người cao tuổi chủ động phòng bệnh tăng huyết áp trong thời tiết lạnh như hiện nay.

Theo đó, vị chuyên gia này cho biết, trung bình mỗi người cao tuổi ở nước ta mắc từ 3-6 bệnh phối hợp. Điều này khiến cho sức đề kháng suy giảm và càng dễ đổ bệnh hơn khi thời tiết thay đổi, nhất là lúc chuyển mùa.

Đặc biệt, vào lúc chuyển mùa lạnh như hiện nay, nhiệt độ buổi sáng sớm xuống thấp, trong khi nhiều người cao tuổi vẫn giữ thói quen ra ngoài tập thể dục từ rất sớm, rất dễ xảy ra các biến chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não.

“Mặc dù tập thể dục là tốt nhưng nếu ra ngoài trời sớm quá, bị nhiễm lạnh thì có thể gây ra các hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe” – BS Trung Anh nói. Vì thế, trong những ngày thời tiết lạnh, người cao tuổi nên tập luyện, vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập như yoga, thư giãn tinh thần ở trong nhà, nơi có mái che hoặc nếu ra ngoài trời cần đội mũ, áo ấm…

Một sai lầm phổ biến nữa ở những người mắc bệnh tăng huyết áp tại nước ta là thói quen ăn quá mặn. Cụ thể, bình quân mỗi người dân nước ta tiêu thụ tới 10 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

"Nếu bạn không muốn mình mắc bệnh tăng huyết áp thì hãy ăn dưới 5 gam muối mỗi ngày. Ăn nhạt có thể giúp giảm huyết áp từ 5-10mmHg. Đồng thời nên uống nhiều nước..” - TS. Nguyễn Trung Anh khuyến cáo.

Điều quan trọng nhất, theo TS Trung Anh, người cao tuổi phải tự theo dõi huyết áp của mình nếu có thể và đặc biệt là phải “lắng nghe cơ thể mình” để biết cách bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Thông tin thêm về tình trạng vài tuần gần đây, lượng bệnh nhân người cao tuổi nhập viện tăng cao do thời tiết chuyển mùa lạnh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương khuyến cáo, nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu lơ mơ, mất hoặc giảm vận động nửa người, méo miệng, nói không rõ tiếng thì có thể nghĩ đến tai biến mạch máu não.

Lúc này, gia đình cần sớm liên hệ với đơn vị y tế sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị. “Thời gian vàng trong cấp cứu, điều trị đột quỵ, tai biến là 3 tiếng đầu. Trong 6 tiếng người bệnh cần phải được can thiệp kịp thời, nếu để muộn hơn thì nguy cơ di chứng nặng là rất lớn” – TS.BS Nguyễn Trung Anh cho biết.

Tin cùng chuyên mục