Giám định lại tuổi bé gái trong vụ án hai mẹ con cùng bị "yêu sớm"

ANTD.VN - Qua xét xử vụ án “hiếp dâm trẻ em”, tòa phát hiện ra, ngoài nạn nhân trong vụ án là cháu N, người mẹ sinh ra cháu bé này cũng từng bị hiếp dâm khi mới 14 tuổi.

Ngày 6-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử bị cáo Đặng Thanh Tuấn (SN 1999, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) về tội “hiếp dâm trẻ em”.

Trước đó vào tháng 4-2015, bị cáo Tuấn bị án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 8 năm tù.

Sau bản án, Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cha mẹ bị cáo kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm, trong đó có yêu cầu giám định xương của nạn nhân, nhằm xác định độ tuổi.

Đặng Thanh Tuấn tại phiên tòa phúc thẩm   

Theo bản án sơ thẩm, Tuấn quen với em N (sinh ngày 6-11-2002) và có 5 lần quan hệ với nhau. Gia đình em N phát hiện sự việc và đã tố cáo với cơ quan chức năng. Tháng 11-2015 Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “hiếp dâm trẻ em”.

Tại tòa, Luật sư Nguyễn Hữu Lộc (Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Tây Ninh – bảo vệ cho bị cáo) cho rằng, bị cáo không phạm tội danh trên vì nạn nhân N trên 13 tuổi.

Theo vị luật sư, ngày tháng năm sinh của nạn nhân N chỉ thể hiện trong hồ sơ vụ án chỉ là giấy khai sinh, trong khi đó pháp luật chỉ công nhận chứng sinh mới là chứng cứ duy nhất và đầy đủ giá trị pháp lý, xác định.

Mặt khác, luật sư cũng trình bày tại tòa,  hồ sơ vụ án đã có tới 2 tên của mẹ nạn nhân là L.K.H và L.T.H. Luật sư cung cấp thêm thông tin, mẹ nạn nhân lúc sinh nạn nhân chỉ mới 14 tuổi (SN 1989).

Lúc đó, người đi đăng ký khai sinh cho N là ông ngoại của cháu. Do mẹ cháu N còn nhỏ nên ông ngoại cháu N đã dùng tên chị của mẹ cháu N (bác gái), làm tên mẹ cháu N.

Ngoài ra cháu N có tới hai giấy khai sinh vì sau khi sinh ra cháu N, mẹ cháu đã giao cháu N cho ông ngoại nuôi, ông này mang giao cho một người khác nuôi và người này đã làm giấy khai sinh (ghi cháu N sinh năm 2004).

Sau đó mẹ cháu N lại đem N về nhà nuôi và đã làm lại giấy khai sinh (lần này cháu N được khai sinh năm 2002).Từ những thông tin trên, luật sư đề nghị cấp phúc thẩm cần phải giám định xương mới đảm bảo tính chính xác của nạn nhân N.

Sau giờ nghị án, Tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại, trong đó cần phải giám định xương nhằm xác định tuổi của nạn nhân. Bản án còn tuyên,  qua xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy cần phải điều tra tìm thủ phạm quan hệ với mẹ nạn nhân, sinh ra nạn nạn nhân N, khi người mẹ chỉ mới 14 tuổi.