Giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT

(ANTĐ) - Hôm qua, 5-1, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, đồng thời gửi công văn đến các địa phương, các BV trực thuộc về việc giải quyết các vướng mắc trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mới.

Giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT

(ANTĐ) - Hôm qua, 5-1, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, đồng thời gửi công văn đến các địa phương, các BV trực thuộc về việc giải quyết các vướng mắc trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mới.

>>> Có thẻ nhưng không được hưởng BHYT: Nhiều người bệnh phải bỏ điều trị

TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao đổi với báo chí xung quanh việc giải quyết các vướng mắc này.

Thẻ BHYT cũ còn hạn vẫn được thanh toán
Thẻ BHYT cũ còn hạn vẫn được thanh toán

- PV: Theo Bộ Y tế thì những thẻ BHYT cũ còn hạn vẫn được sử dụng, thế nhưng trong 4 ngày đầu triển khai Luật BHYT các BV lại không chấp nhận giải quyết cho các trường hợp thẻ cũ. Tại sao có hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” này, thưa bà?

- TS Nguyễn Thị Xuyên: Từ ngày 14-12-2009, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã giao ban và thống nhất các vấn đề triển khai BHYT trong năm 2010. Trước đó, Bộ Y tế đã có Thông tư số 10 quy định việc sử dụng thẻ BHYT mới bắt đầu từ ngày 1-1-2010, trong đó hướng dẫn các thẻ BHYT cũ còn hạn sẽ vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng nhưng hưởng theo chế độ mới, nhằm giảm bớt chi phí in thẻ.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế cho biết, qua những ngày đầu triển khai Luật BHYT, có rất nhiều thắc mắc từ phía bệnh nhân về vấn đề đồng chi trả. Đặc biệt, với các đối tượng hưu trí hay người nghèo điều trị các bệnh mạn tính kéo dài, việc phải đồng chi trả 5% là một gánh nặng rất lớn. Do đã là luật nên các BV phải thực hiện, song Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các BV thực hiện sao cho quyền lợi của người bệnh được hưởng nhiều nhất. Hơn nữa, vấn đề truyền thông về Luật BHYT cũng sẽ phải đẩy mạnh để người dân hiểu và thực hiện theo luật.

Thế nhưng đến ngày 18-12, BHXH Việt Nam lại có công văn gửi BHXH các địa phương và các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, đưa hướng dẫn khác về việc sử dụng thẻ BHYT mới. Theo đó, chỉ các trường hợp xuất trình được thẻ BHYT mẫu mới ban hành mới được giải quyết BHYT khi khám chữa bệnh, tất cả các trường hợp có thẻ đã hết hạn hoặc còn hạn nhưng là mẫu thẻ cũ thì đều không được thanh toán BHYT, phải tham gia điều trị theo hình thức tự nguyện.

Công văn nói trên của BHXH Việt Nam chỉ gửi đến các BV mà không hề gửi hay thông báo gì đến Bộ Y tế. Do đó, các BV đều thực hiện theo công văn này, nhiều BV như BV Bạch Mai, BV Việt Đức... đã thay đổi toàn bộ chương trình phần mềm quản lý thu viện phí BHYT theo mẫu thẻ mới, trong khi Bộ Y tế không hề hay biết.

- PV: Bộ Y tế giải quyết vấn đề này như thế nào?

- TS Nguyễn Thị Xuyên: Ngay sau khi phát hiện những vướng mắc nói trên, Bộ Y tế đã làm việc, thống nhất với BHXH Việt Nam và lập tức gửi công văn đến các Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố, các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, yêu cầu thay đổi lại quy định đối với việc sử dụng thẻ BHYT. Cụ thể, trường hợp thẻ BHYT cũ còn hạn sử dụng sau ngày 31-12-2009 nếu chưa đổi thẻ mới thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn của thẻ, nhưng quyền lợi được hưởng theo quy định mới của Luật BHYT. Trường hợp thẻ hết hạn trước 1-1-2010, chưa được cấp thẻ mới, nếu bệnh nhân đang điều trị nội trú, BHXH thực hiện thanh toán BHYT cho đến hết đợt điều trị... Về những điều mà Luật BHYT chưa bao trùm hết được thì BV sẽ giải quyết theo hướng đặt lợi ích người bệnh lên trên hết.

Ngay trong đêm 4-1, các BV đã thay đổi phần mềm quản lý thu chi BHYT theo mẫu thẻ BHYT mới như BV Bạch Mai, BV Việt Đức... đã phải đổi lại phần mềm quản lý, bổ sung thêm phần mềm quản lý BHYT theo mẫu thẻ BHYT cũ.

- PV: Những người có thẻ BHYT thời hạn đến tận 2012, thì có phải đi đổi thẻ hay không?

- TS Nguyễn Thị Xuyên: Theo thông tin từ BHXH Việt Nam thì đến thời điểm này, cơ quan BHXH các địa phương đã in xong toàn bộ mẫu thẻ BHYT mới. Tuy nhiên số bệnh nhân được cấp, đổi thẻ mới đến thời điểm này còn rất ít, phía BHXH sẽ có trách nhiệm đẩy nhanh việc cấp phát, đổi thẻ cho người tham gia.

Về nguyên tắc thì những thẻ BHYT cũ còn hạn dài đến 1, 2 năm nữa vẫn có thể sử dụng cho đến hết thời hạn của thẻ, song để thuận tiện trong việc quản lý thì BHXH sẽ đổi thẻ mới cho toàn bộ những đối tượng này trong thời gian tới.

Tiến Hưng