Giải pháp tối ưu an toàn phòng cháy tại phổ cố

  • 17/06/2018 08:42
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Thực trạng của không gian sinh hoạt, hạ tầng phố cổ Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trong khi đó ngõ nhỏ, hẻm sâu và đường dây điện như mớ bòng bòng khiến cho việc cứu hỏa tiếp cận là việc không hề đơn giản. Để  hạn chế tối đa cháy nổ, thiệt hại người và tài sản, mỗi người dân phải biết cách tự cứu mình, tức là phải biết sử dụng bình chữa cháy xách tay và phương tiện chữa cháy tối thiểu.

Phố cổ ngõ nhỏ, nguy cơ cháy lớn

Điển hình phố Hàng Điếu có nhiều ngõ sâu, ngõ nhỏ. Ở phía sau những mặt tiền phố cổ là những mái nhà, công trình xuống cấp, thậm chí nhiều hộ dân vẫn sử dụng bếp than đưa lên tầng 2 đun nấu. Việc sử dụng lửa trần trong khu vực dân cư đông đúc là tiềm ẩn mối hỏa hoạn. Cùng với đó là hệ thống đường dây điện dẫn vào các hộ gia đình quá tải, có thể chập cháy bất cứ lúc nào.

Ở phố cổ không khó để nhìn thấy ban thờ của gia đình để nơi dễ bén lửa như gần nơi để hàng hóa. Thậm chí có những gia đình để ban thờ ngay trên lối đi lại ngõ phố. Nhiều con ngõ như ngõ Hàng Chĩnh đi xuyên qua phố Hàng Quạt ngày cũng như đêm luôn phải thắp điện. Nguy hiểm hơn nhiều hộ gia đình còn lấy ngõ chung làm nơi cất đồ đạc đệm mút…

Giải pháp tối ưu an toàn phòng cháy tại phổ cố ảnh 1

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 hướng dẫn tuyên truyền PCCC cho cư dân phố cổ

Còn nhớ, vụ cháy tại nhà tại ngõ phố Hàng Giấy gần khu vực chợ Đồng Xuân đã khiến một thanh niên tử vong. Mặc dù thời điểm xảy cháy là ban ngày, lực lượng chữa cháy tại chợ Đồng Xuân kịp thời triển khai đội hình dập lửa, nhưng do đặc thù ngõ hẻm chật hẹp khó khăn tiếp cận, trong khi đó hiện trường lại chất nhiều hàng hóa nên nạn nhân không thoát nạn được và bị ngạt khói tử vong.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 1: “Đối với đặc thù khu vực phố cổ khi xảy ra hỏa hoạn là rất dễ xảy ra thiệt hại về người. Lý do cư dân đông đúc, thậm chí một gia đình trên gác lửng chỉ có vài mét nhưng có đến mấy thế hệ sinh sống và còn có cả người già, trẻ em”.

Một phác họa nhỏ đã cho thấy thực trạng phố cổ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở mức báo động, song giải pháp tối ưu đối với an toàn PCCC chỉ có biện pháp duy nhất. Đó là nâng cao ý thức, kỹ năng PCCC của người dân thông qua biện pháp tuyên truyền để mỗi người dân hành động, làm việc đều ý thức phải cẩn thận hết mức. Và muốn việc an toàn PCCC ăn sâu vào tiềm thức, ý thức của người dân phải tuyên truyên “mưa dầm thấm lâu”.

Giải pháp tối ưu an toàn phòng cháy tại phổ cố ảnh 2

Để sử dụng bình chữa cháy hiệu quả cần phải thường xuyên luyện tập, huấn luyện

Phát huy phương châm tại chỗ

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ PCCC đối với cư dân phố cổ, mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 phối hợp với UBND phường Hàng Đào, Công ty CP Đồng Xuân tổ chức tuyên truyền về PCCC, CNCH, sử dụng khí tài phòng độc và kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ cho các lực lượng trên địa bàn phường Hàng Đào. Buổi tập huấn có sự tham gia của các lực lượng đoàn thể thuộc phường và hơn 150 hộ nhà ở có kết hợp kinh doanh trên địa bàn phố cổ.

Trước đó, lực lượng cứu hỏa đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền, tập huấn PCCC vào các buổi tối, ngày cuối tuần. Với biện pháp đi tận nhà tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi, hội thao liên quan đến an toàn PCCC… Qua buổi tập huấn, lực lượng PCCC đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, CNCH bao gồm: các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, nơi kinh doanh và hộ gia đình; kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ…

Bên cạnh đó, các học viên được truyền đạt quy trình xử lý một vụ cháy và nhiệm vụ của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở khi xảy ra cháy; các kỹ năng cứu nạn cứu hộ cơ bản; sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu... Sau phần lý thuyết, các học viên đã được hướng dẫn thực hành thao tác sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ bằng bình chữa cháy xách tay; cách xử lý dập tắt đám cháy giả định khay xăng, bình gas 12kg.

Cùng với đó, rà soát, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ, đặc biệt là lực lượng dân phòng thành lập theo ô cảnh sát khu vực và lực lượng PCCC tại các cơ sở trọng điểm về PCCC (chợ, trung tâm thương mại, công trình cao tầng). Định kỳ tổ chức huấn luyện bổ sung cho các lực lượng này đảm bảo nắm vững những kiến thức cơ bản về PCCC, CNCH, có khả năng tuyên truyền, phố biến kiến thức pháp luật PCCC tại các địa bàn dân cư, có kỹ năng xử lý nhanh nhất các sự cố cháy, nổ, tai nạn ngay từ khi mới phát sinh; Tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng ban, ngành, đoàn thể và UBND 18 phường trong công tác tuyên truyền, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; kiểm tra an toàn PCCC và vận động nhân dân tích cực tham gia công tác PCCC với phương châm "4 tại chỗ".

 “Toàn dân tham gia tuyên truyền an toàn PCCC sẽ phát huy sức mạnh và hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Đây là biện pháp tối ưu giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy cháy, nổ”- Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho biết.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 1, bước vào đầu mùa hè nắng nóng, đơn vị đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp tập huấn sử dụng dụng khí tài phòng độc và kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy, nổ. Đây là lớp tập huấn sử dụng khí tài phòng độc, kỹ năng thoát hiểm của quận Hoàn Kiếm có sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ tư lệnh Thủ đô, Bộ tư lệnh Hóa học, Ban chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm, CAQ Hoàn Kiếm và Phòng Cảnh sát PCCC số 1.

Giải pháp tối ưu an toàn phòng cháy tại phổ cố ảnh 3

Thường xuyên tập huấn để nâng cao ý thức người dân về PCCC

Theo đó, 18 phường, và các ban quản lý, đại diện các hộ kinh doanh trong chợ Đồng Xuân và nhân dân trên địa bàn quận sẽ được thực hành các biện pháp an toàn để tự cứu mình. Mục đích tập huấn nhằm giúp các ban quản trị nhà chung cư, ban quản lý chợ, hộ dân cư, tiểu thương nhận thức đầy đủ, biết cách sử dụng các khí tài phòng chống khói độc, kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ các cấp trong việc chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, khí tài phòng chống cháy nổ.

Các đơn vị chuyên môn của Bộ tư lệnh Thủ đô, Bộ tư lệnh Hóa học đã giới thiệu cho người dân cách sử dụng mặt nạ phòng độc MV-5; kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. Được biết, mặt nạ phòng độc MV-5 có tác dụng lọc không khí nhiễm độc, bảo vệ cơ quan hô hấp, mắt, da mặt, tránh các tác hại của khói độc, bụi phóng xạ và các tác nhân sinh học có trong không khí.

Tin cùng chuyên mục