Giải mã biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một mối lo ngại bủa vây không chỉ với người dân Ấn Độ mà trên toàn thế giới liên quan đến biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2. Có phải biến thể này đã dẫn đến sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm Covid-19 trong thời gian qua hay không? Liệu vaccine có khả năng bảo vệ con người chống lại mối đe dọa mới này không?
Ấn Độ đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để kiềm chế tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19

Ấn Độ đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để kiềm chế tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19

Kết quả giải trình tự bộ gene

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 24-3 thông báo nước này đã phát hiện một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 tại bang Maharashtra - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại nước này. Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ - ông Sujeet Kumar Singh cho biết, biến thể mới này được phát hiện tại bang Maharashtra cũng như trong các mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Thủ đô New Delhi.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, kết quả giải trình tự bộ gene và phân tích các mẫu từ bang Maharashtra cho thấy, các đột biến trong virus không trùng khớp với các biến thể phát hiện trước đó ở Anh, Brazil và Nam Phi. Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ khẳng định số ca nhiễm biến thể mới này chưa đủ để xác định liệu biến thể này có phải nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới hằng ngày tại Ấn Độ gia tăng trở lại trong thời gian gần đây. Ấn Độ ngày 26-3 ghi nhận 59.118 ca nhiễm - mức cao kỷ lục thường ngày kể từ tháng 10-2020, nâng tổng số lên hơn 1,18 triệu ca mắc và chỉ đứng sau Mỹ và Brazil về số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu.

Ấn Độ hiện phê chuẩn 2 loại vaccine Covid-19 là vaccine của AstraZeneca và vaccine nội địa của hãng Bharat Biotech. Hai loại vaccine này được cho là chống các biến thể mới ở Anh và Brazil hiệu quả. Trong nỗ lực hạn chế sự gia tăng của đại dịch, chính phủ tuyên bố đang mở rộng chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc cho tất cả những người trên 45 tuổi. Ngoài ra, Bộ Y tế Ấn Độ cảnh báo: “Trong thời điểm này, bất kỳ sự lơ là không đảm bảo được việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn lây lan Covid-19 có thể làm mất động lực và lợi ích mà đất nước chúng ta đã đạt được cho đến nay trong kiềm chế virus”.

Nhận định của các chuyên gia hàng đầu Ấn Độ

Các chuyên gia y tế Ấn Độ ngày 26-3 cho biết, biến thể đột biến kép có thể ít nguy hiểm hơn dự kiến vì những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất chỉ bị bệnh nhẹ. “Không cần phải lo lắng về các chủng và đột biến vì đó là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và không thể tránh khỏi. Hành vi phòng dịch đúng đắn và tiêm vaccine vẫn là giải pháp cho bất kỳ chủng mới nào”, ông Harshal R Salve, Trung tâm Y học Cộng đồng, Viện Y khoa toàn Ấn Độ cho biết.

Biến thể “đột biến kép” là gì? Thuật ngữ này đề cập đến một biến thể hoàn toàn mới có các đặc điểm của hai biến thể đã được xác định. Bộ Y tế Liên bang Ấn Độ cho biết, biến thể đột biến kép mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Delhi, Maharashtra và ít nhất 18 bang và vùng lãnh thổ liên bang.

Tiến sĩ Guleria, Giám đốc Viện Y khoa toàn Ấn Độ cho rằng: “Còn quá sớm để nói rằng sự gia tăng các số ca nhiễm Covid-19 gần đây là do biến thể đột biến kép này của virus. Nó có thể là một trong nhiều yếu tố. Chúng ta cần xem xét nó về mặt dịch tễ học. Dữ liệu đang được thu thập và chúng ta chờ xem mọi thứ tiến triển như thế nào trong vài tuần tới. Nhưng ngay cả sau khi tiêm phòng, điều quan trọng là phải tuân theo các nguyên tắc an toàn vì kể cả sau tiêm, có người vẫn lây nhiễm virus”.

Trong khi đó, Tiến sĩ, nhà virus học Shahid Jameel, Giám đốc Điều hành của Liên minh Hoan nghênh niềm tin Ấn Độ phân tích, đây là 2 đột biến kết hợp với nhau trong virus, nhưng có quá nhiều thứ đang được tạo ra. Ví dụ, trong biến thể mới ở Anh, có 23 dạng đột biến nảy sinh - “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu vaccine có bảo vệ khỏi biến thể này hay không. Tôi ghét phải suy đoán, nhưng hiện giờ chưa có dữ liệu làm căn cứ”.

“Tôi muốn nói rằng trong 2 ngày qua, đặc biệt là ở Mumbai, các trường hợp có triệu chứng phổi bị ảnh hưởng đang xuất hiện. Khi chúng ta bóp nghẹt virus, nó sẽ cố gắng thoát khỏi phản ứng của kháng thể và trở nên mạnh hơn. Tôi e rằng đó là những gì đã xảy ra” - ông Hemant Thacker, bác sĩ tư vấn tại Liên minh Bệnh viện Bhatia nói và đặc biệt nhấn mạnh đến khuyến cáo phòng dịch, nhất là sự chủ quan sau tiêm phòng - “Cơ thể chỉ có khả năng chống lại virus từ 10-12 ngày sau liều tiêm vaccine thứ hai. Trước đó, không nên ăn mừng. Hiện giờ, mới chỉ một số lượng nhỏ đã được tiêm cả hai mũi. Tất cả các hướng dẫn an toàn phải được tuân thủ”.

“Mặc dù, các đột biến kép chỉ gây ra các trường hợp nhẹ, nhưng tái nhiễm có thể là một cách làm dịch bệnh lây lan nhiều hơn. Trong bối cảnh đó, các biện pháp phòng ngừa vẫn phải đảm bảo, đặc biệt là đối với người cao niên và người bị suy giảm miễn dịch, những người dễ bị tổn thương nhất”.

Tiến sĩ, nhà virus học Jeremy Kamil (Trung tâm Y khoa Đại học Shreveport bang Louisiana, Mỹ)