Giải cứu hàng loạt trẻ em gái từ mạng lưới khiêu dâm khổng lồ trên Internet

ANTĐ - Giới chức Brazil cho hay, lực lượng cảnh sát nước này vừa phá vỡ một mạng lưới khiêu dâm trực tuyến lớn và giải cứu ít nhất 6 trẻ em bị bắt làm “diễn viên” trong phim. 
Giải cứu hàng loạt trẻ em gái từ mạng lưới khiêu dâm khổng lồ trên Internet ảnh 1

Quá trình theo dõi và hợp tác chặt chẽ của nhiều lực lượng chức năng đã dẫn đến vụ bắt giữ 55 người cùng với hơn 100 lệnh truy nã khác được phát hành vào đầu tuần. Theo các nhà điều tra, nghi phạm đến từ nhiều quốc gia khác nhau, ngoài Brazil còn có Bồ Đào Nha, Italia, Colombia, Mexico và Venezuela. Trong số những người bị bắt giữ có một người là bảo vệ nhà tù, một người là quan chức thực thi pháp luật. “Đó là tội phạm ẩn và ai cũng có thể là thủ phạm”, Thanh tra Cảnh sát Liên bang, ông Diana Calasanz nói với các phóng viên. Những nghi phạm khác còn có kỹ thuật viên máy tính, huấn luyện viên võ thuật, nhân viên y tế và một giáo viên toán. 

Chiến dịch được mở rộng trên phạm vi 18 bang của Brazil. “Đây là chiến dịch có quy mô lớn chưa từng có của chúng tôi. Trong chiến dịch, chúng tôi đã phát hiện và giải cứu 6 trẻ em bị bắt giữ và buộc xuất hiện trên các đoạn phim khiêu dâm. Những phim ảnh khiêu dâm thực hiện ở Brazil và được phân phối tại 4 quốc gia khác”, một quan chức cảnh sát nói. Chiến dịch bắt đầu khi cảnh sát Brazil phát hiện ra một mạng lưới phim ảnh khiêu dâm khổng lồ trên internet. Đó là “ma trận” của hàng loạt trang web được mã hóa cho phép người dùng ẩn danh hoàn toàn khi truy cập vào web đen mà không bị phát hiện.

Ông Sandro Luciano Caron, cảnh sát trưởng của bang Rio Grande do Sul cho biết, “Chúng tôi đang phân loại để xác định người nào phát tán tài liệu khiêu dâm trẻ em và người nào lạm dụng tình dục trẻ em, từ đó xác định tội danh cho chính xác. Hơn 90 người đã chia sẻ hình ảnh khiêu dâm trẻ em và cho đến nay, chúng tôi đã xác định được, phần lớn trong số họ biết những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em”. Ông Caron cho biết thêm, chỉ có FBI và cảnh sát Scotland Yard có thể “đột nhập” vào các trang web đen để thực thi nhiệm vụ và tính đến thời điểm hiện nay, cảnh sát Brazil cũng có thể thực hiện các kỹ thuật điều tra tương tự. “Một số tình tiết rất đau lòng xuất hiện trong quá trình điều tra, có một người đàn ông bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện hành vi lạm dụng tình dục trẻ em khi vợ ông đang mang thai. Tính chất, mức độ của một số trường hợp lạm dụng thực sự khiến ngay cả những cán bộ điều tra lâu năm như chúng tôi cũng cảm thấy “sốc”, ông Caron nói.

Đầu tuần qua, Colombia cũng đã phá vỡ một mạng lưới buôn bán trẻ em, trong đó có cả những cô bé mới 12 tuổi bị ép buộc quan hệ tình dục. 7 người đàn ông đã bị bắt giữ.

Một trong những phần mềm mà các mạng lưới khiêu dâm trẻ em sử dụng để “đối phó” với cơ quan điều tra là “Tor”. Tor là chữ viết tắt của The onion Router - một ma trận của các trang web được mã hóa, cho phép người dùng đăng nhập vào web đen ẩn danh, rất khó phát hiện. Hầu hết các thông tin của trang web đều không thể tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm truyền thống. “Tìm kiếm trên Internet cũng giống như kéo lưới trên biển, một lượng lớn thông tin bị phát hiện nhưng đa số là trên bề mặt và dễ dàng bị bỏ qua”, ông Caron nói nhận định.