Giá xăng trong nước sắp giảm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành tới (dự kiến là 12-4). Mức giảm từ 700-800 đồng mỗi lít.
Giá xăng trong nước sắp giảm? ảnh 1

Giá xăng dầu trong nước sắp giảm tiếp

Bộ Công Thương cập nhật thông tin giá xăng dầu tại thị trường Singapore (làm căn cứ tính giá cơ sở xăng dầu thành phẩm trong nước) đến ngày 7-4 cho biết, giá bình quân xăng dầu thành phẩm đang có chiều hướng giảm so với kỳ điều hành trước.

Đại diện một doanh nghiệp đầu mối cho hay, kỳ điều chỉnh tiếp theo, giá xăng dầu có thể giảm từ mức 700 - 800 đồng/lít với xăng và 600 đồng/lít với dầu, nếu nhà điều hành không sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Về thời gian điều hành, thông thường kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước tiếp theo sẽ vào ngày 11-4, nhưng do đây là thời điểm nghỉ bù ngày lễ giỗ Tổ nên khả năng kỳ điều hành giá mới sẽ vào ngày 12-4.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng việc trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ tiếp tục được thực hiện. Trước đó, tại kỳ điều hành ngày 1-4, giá xăng dầu trong nước có lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng liên tiếp. Việc giảm giá xăng dầu có tác động lớn từ việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1.000-2.000 đồng/lít.

Theo ông Nguyễn Đức Lê- Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương), kết quả báo cáo sơ bộ của các cục quản lý thị trường địa phương cho biết, đến cuối tháng 3, tình hình kinh doanh xăng dầu cơ bản ổn định trở lại, các hiện tượng thiếu xăng dầu, đóng cửa không bán hàng trong giờ quy định giảm và dần đi vào ổn định.

Trong quá trình kiểm tra xử lý, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, ngoài vi phạm về điều kiện kinh doanh như phòng chống cháy nổ, kiểm định cây xăng thì các hành vi vi phạm xảy ra chủ yếu thời gian qua là các cửa hàng lợi dụng giờ cao điểm, quản lý thị trường lỏng lẻo để không niêm yết giá, tự ý điều chỉnh giá, treo biển không bán dù còn hàng.

Thậm chí, cố tình găm lại để đợi giá cả lên hoặc che bảng, thông báo cột bơm hỏng, tìm mọi cách để không bán hàng trong những thời điểm Chính phủ đang điều chỉnh giá.

Ngoài ra, một số đối tượng tìm cách bán các sản phẩm xăng dầu kém chất lượng để thu lời bất chính. Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT kiểm tra phát hiện trên 150 vụ vi phạm, xử lý khoảng 50 vụ với số tiền trên 2,5 tỷ đồng.