Giá vé gửi xe tăng vô tội vạ - người dân kêu ai?

  • 06/08/2007 14:37
  • 0 bình luận
  • Bích Liên
  • In bài
(ANTĐ) - Đề án tăng mức phí trông giữ xe vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, các điểm trông giữ xe đã đồng loạt tăng giá gấp đôi, gấp ba quy định. Người dân chỉ còn biết trả tiền và lắc đầu ngao ngán...

Giá vé gửi xe tăng vô tội vạ - người dân kêu ai?

(ANTĐ) - Đề án tăng mức phí trông giữ xe vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, các điểm trông giữ xe đã đồng loạt tăng giá gấp đôi, gấp ba quy định. Người dân chỉ còn biết trả tiền và lắc đầu ngao ngán...

Giá vé gửi xe tăng vô tội vạ - người dân kêu ai? ảnh 1
Khu vực trông giữ xe tại chợ Ngã Tư Sở

Đề án tăng mức phí trông giữ xe trên địa bàn thành phố chỉ vừa mới được thông qua tại kỳ họp HĐND thành phố, nhưng nhiều đơn vị, cá nhân trông giữ xe đã vội vã "chấp hành" và tự ý đẩy mức giá lên nhiều lần.

Tại các bệnh viện Việt Xô, Việt Đức, bệnh viện K, Phụ sản, Xanh Pôn, Bạch Mai, Viện Mắt Trung ương, bệnh viện E... giá trông xe cũng đã tăng lên 2000 đồng/lượt, gấp đôi giá quy định. 

Khu vực chợ Ngã Tư Sở, giá in trên vé xe có ép plastic là 2000 đồng/ xe vậy mà đến khi trả tiền lại thu 3000 đồng. Nhiều người dân thắc mắc nhưng chẳng ăn thua và chỉ nhận được một câu giải thích ngắn gọn: "bây giờ cái gì chẳng tăng giá".

Nhiều điểm trông giữ xe gần các công viên cũng tăng giá theo, đáng kể là tại khu cực công viên Thủ Lệ và Công viên Nghĩa Đô giá vé đã lên 3000 đồng/ xe.

Còn các điểm trông giữ xe ở chợ Hôm, chợ Hàng Da, chợ Đồng Xuân, toà nhà Vincom đã thu giá vé 3.000 đồng/xe và trông giữ ban đêm là 5000 đồng từ năm 2006.

Bên cạnh đó, rất nhiều điểm trông giữ xe tự phát, thường xuyên thu giá từ 5.000 đồng - 6.000 đồng, thậm chí vào các dịp Tết nhất và lễ hội, giá trông giữ xe lên tới 15.000 đồng, thậm chí 20.000 đồng/lượt.

Tình trạng này tồn tại từ rất lâu nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng dường như bó tay. Mặt khác, hiện nay chế tài xử phạt đối với các điểm trông giữ xe quá giá quy định chưa đủ nặng để giáo dục, răn đe. Vì có chuyện "phạt cho tồn tại", nên nhiều điểm trông giữ xe vừa bị phạt đã tái phạm.

Tìm hiểu tại các điểm trông giữ xe cho thấy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương bất lực không thể quản lý được dịch vụ này. Hàng năm, liên ngành Tài chính, Giao thông Công chính, Thuế... đã tổ chức các đợt kiểm tra, xử phạt các điểm trông giữ xe tự phát, không có giấy phép kinh doanh, lấn chiếm diện tích hay vi phạm các quy định như quay vòng vé, thu quá giá quy định... Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vừa đi khỏi thì các vi phạm đâu lại hoàn đấy.

Các quy định về việc các phải có biển báo giá, số điện thọai của UBND phường cũng tuyệt nhiên không thấy ở nhiều điểm trông giữ xe nên người dân muốn phản ánh việc thu quá giá cũng không biết gọi cho ai. Trong khi đó, lãnh đạo các phường lại đổ lỗi cho người dân khi bị thu quá giá quy định không đến UBND phường để trình báo.

Cơ quan chức năng nói gì?

Phí trông giữ xe mới được thành phố điều chỉnh

- Xe đạp: ban ngày 1.000 đồng/lượt; ban đêm 2.000 đồng/lượt; 25.000đ/xe/tháng.

- Xe máy: ban ngày 2.000 đồng/lượt; ban đêm 3.000 đồng/lượt; 45.000đ/xe/tháng.

- Ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngày và đêm là 500.000 đồng/tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Trưởng ban Thanh tra Giao thông Công chính Hà Nội cho biết: Chỉ trong 3 tháng (4, 5, 6) kiểm tra điểm tại quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đã xử lý 200 trường hợp trông xe không phép và trái phép, xử phạt hành chính 750.000 đồng đối với vi phạm lần đầu và 1 triệu đồng nếu cơ sở tái phạm lần thứ 2.

Tuy nhiên, theo ông Giáp, nếu chỉ phạt tiền thì việc xử lý vi phạm còn hạn chế, cần phải có biện pháp cưỡng chế mạnh hơn, trong trường hợp tái phạm nhiều lần thì phải thu hồi giấy phép.

Đối với các địa bàn đông dân cư qua lại thì nhu cầu gửi xe là rất lớn. Đặc biệt là khu vực Quận Hoàn Kiếm, rất nhiều điểm trông giữ xe trái phép mọc lên và thu phí tùy tiện. Khu vực gần chợ đêm thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải xe. 

Theo quy hoạch thì trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 365 điểm trông giữ xe, trong đó có những điểm chưa sử dụng, phục vụ giai đoạn từ nay đến năm 2010. Trong tháng 8 tới, sau khi cấp phép cho các điểm trông giữ, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức kiểm tra đồng loạt các điểm trông giữ xe trên địa bàn, kiên quyết giải tỏa các điểm không phép và sai phép.

Như vậy, để việc điều chỉnh phí trông giữ xe sát với thực tế, UBND Thành phố cần có những quy định cho từng khu vực thành thị, nông thôn, chú ý đến những khu vực như chợ, bệnh viện, trường học một cách phù hợp.

Bích Liên

Anh Ha, email Address: hanoiviewland@yahoo.com:

Hành vi quay vòng vé trông giữ xe cần phải được xem như làm giấy tờ giả, và cũng là hành vi trốn thuế. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, kể cả trách nhiệm cuả người thi hành công vụ khi để tình trạng này kéo dài trong suốt những năm qua./.

Ý kiến của bạn?

Tin cùng chuyên mục