Giá vàng liên tục tăng - giảm chóng mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới liên tục thay đổi mạnh, vọt lên trên ngưỡng 2.000 USD/ounce rồi lại quay đầu giảm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự ổn định.

Trong phiên giao dịch 24/3 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng lần nữa vọt tăng lên trên 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên sau đó mức tăng này đã không giữ được, kim loại quý quay đầu thoái lui và chốt phiên với mức giảm 15,3 USD/ounce, xuống còn 1.978,2 USD/ounce.

Giá kim loại quý giảm sau khi dữ liệu sơ bộ ngành sản xuất và dịch vụ của Mỹ trong tháng 3 đánh bại kỳ vọng. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong sản xuất đã tăng lên 49,3, đánh dấu mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Trong lĩnh vực dịch vụ cũng đã chứng kiến chỉ số PMI tăng vọt lên 53,8 trong tháng 3, là mức cao nhất trong 11 tháng.

Giá vàng liên tục tăng - giảm chóng mặt ảnh 1

Giá vàng liên tục biến động mạnh

Dữ liệu mới công bố làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của mình thay vì sớm dừng lại như kỳ vọng trước đó.

Giá vàng giảm còn do giới đầu tư tranh thủ chốt lời sau khi vàng kiểm tra lại mức kháng cự 2.000 USD/ounce.

Dù vậy, nhìn qua đợt bán kỹ thuật ngắn hạn, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất trước các rủi ro tài chính. Một trong những yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng mạnh là lực cầu mạnh của các quỹ ETF vàng.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các quỹ này vừa mua 300.000 ounce vàng trong một phiên giao dịch, là mức giao dịch lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 6/2022. Nga cũng đã mua một triệu ounce (31 tấn) vàng sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF vàng toàn cầu cũng đã chứng kiến 18 tấn đổ vào chỉ trong vài ngày đầu tiên của cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ, chấm dứt chuỗi mười tuần liên tiếp bị rút ra.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ của mình. Việc chu kỳ thắt chặt sớm kết thúc sẽ khiến đồng USD yếu đi, giúp giá vàng có thêm động lực tăng.

Trong nước, trong phiên hôm qua, giá vàng đã tăng khoảng 100 – 250 nghìn đồng/lượng vàng SJC.

Sang đến sáng nay, kim loại quý quay đầu giảm nhẹ. Vàng SJC tại Công ty SJC giảm 50 nghìn đồng mỗi lượng, xuống 66, 60 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI Hà Nội, thương hiệu vàng này được giữ nguyên mức 66,55 – 67,25 triệu đồng/lượng; DOJI TPHCM giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống 66,45 – 67,20 triệu đồng/lượng...