Giá vàng sụt giảm, xuất hiện tâm lý muốn bán tháo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới tiếp tục trượt giảm xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce khiến nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng kim loại quý này sẽ chứng kiến ​​thêm một số “cơn đau” trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước liên tục biến động giảm sâu rồi lại hồi phục, chốt phiên với mức giảm khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng. Sang đến sáng nay, kim loại quý tiếp tục đà giảm nhẹ. Vàng SJC đang giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại 59,20 – 60,00 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, và 59,20 – 60,02 triệu đồng/lượng tại Hà Nội (giảm thêm 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra).

Trên thị trường tự do, thương hiệu vàng quốc gia SJC đang giao dịch quanh 59,10 – 59,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm khi kim loại quý thế giới vẫn đang diễn biến tiêu cực. Trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ và châu Âu – đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng đã chính thức mất mốc 1.800 USD/ounce, xuống chỉ còn xấp xỉ 1.790 USD/ounce. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, vàng hồi phục nhẹ và đang giao dịch quanh 1.795 USD/ounce.

Giá vàng đang "chật vật" chống lại áp lực của USD và lợi suất trái phiếu

Giá vàng đang "chật vật" chống lại áp lực của USD và lợi suất trái phiếu

Thị trường tài chính thế giới đang tiếp tục “tiêu hóa” tin tức của Nhà Trắng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tái đề cử Powell trở thành người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang. Sau thông báo này, các thị trường đã gia tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt lãi suất mạnh hơn vào năm 2022.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù áp lực lạm phát vẫn hỗ trợ cho vàng, tuy nhiên kim loại quý này đã không thể chống chọi với những cơn gió ngày càng lớn do lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng là 1,66%.

Daniel Briesmann, một nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, lưu ý rằng kỳ vọng gia tăng về hành động chính sách tiền tệ tích cực đã đẩy lợi suất thực tế cao hơn.

Ông nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thị trường phản ứng mạnh mẽ với việc đề cử ông Powell cho nhiệm kỳ Chủ tịch Fed thứ 2. Vì đường lối chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed khó có thể thay đổi về cơ bản với sự dẫn dắt của Powell”.

Trong khi ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, rất khó để biết khi nào áp lực bán mới này sẽ kết thúc. Ông chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ đã đặt cược và đầu cơ cho sự tăng giá của vàng trong 2 tuần qua, sau dữ liệu lạm phát kỷ lục 31 năm của Hoa Kỳ. Và vì vậy, họ đã có những hoạt động bán ra trong những phiên gần đây.

Ở góc độ kỹ thuật, vị chuyên gia này cho rằng ông sẽ lo lắng hơn một chút nếu giá vàng phá vỡ dưới mức 1781 USD/ounce.

Tương tự, Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao của Ngân hàng Swissquote, cho biết bà dự kiến giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi lãi suất tiếp tục tăng cao hơn, đồng đô la Mỹ có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Lukman Otunuga, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXMT, nói rằng ông cũng đang kỳ vọng giá vàng giảm khi những “con gấu một lần nữa lại ở trên ghế lái”.

“Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, chắc chắn sẽ là một cảnh tượng “đau lòng” khi nhìn thấy vàng giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng xuống các đường trung bình động 50, 100 và 200 ngày. Nếu những con gấu vượt qua vùng hỗ trợ quan trọng này và đóng cửa tuần ở mức dưới 1.777 USD/ounce, điều này có thể báo hiệu sự suy giảm tiếp tục trong ngắn hạn và trung hạn” - ông nói.