Giá vàng tiếp tục giảm không phanh ngay phiên đầu tuần

  • 22/11/2021 10:39
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, báo hiệu một tuần giao dịch mới không mấy tích cực.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC lúc mở cửa ở mức 58,90 – 59,80 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 58,90 – 59,82 triệu đồng/lượng tại TP.HCM. Như vậy, so với chốt phiên cuối tuần trước, giá thương hiệu vàng quốc gia SJC đã giảm tới 600 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra ngay khi mở cửa.

Trên thị trường, giá vàng SJC tại một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác đang dao dịch phổ biến quanh mức 58,85 – 59,75 triệu đồng/lượng. Tính chung từ mức đỉnh 62 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 18/11 vừa qua, giá vàng SJC đã giảm khoảng 2,2 triệu đồng/lượng. Cộng với chênh lệch mua vào – bán ra cao, người mua vàng vào đúng đỉnh này đã lỗ tới khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Tương tự, các thương hiệu vàng khác của các doanh nghiệp như vàng 24K, vàng 999 cũng có xu hướng giảm và giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều so với vàng SJC, quanh 52,50 – 53,50 triệu đồng/lượng…

Giá vàng tiếp tục giảm không phanh ngay phiên đầu tuần ảnh 1

Giá vàng SJC chưa dừng đà giảm sâu

Trên thế giới, giá vàng mở cửa tại châu Á đang giao dịch quanh 1.845 USD/ounce, giảm nhẹ so với cuối tuần trước. Trong tuần trước, vàng đã có 2 phiên giảm vào cuối tuần với tổng mức giảm hơn 22 USD mỗi ounce.

Hiện giá vàng đang theo dõi chặt chẽ những động thái của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến chính sách tiền tệ nhằm ứng phó với lạm phát.

Đặc biệt, trong tuần nay, thị trường cũng hướng sự chú ý đến lựa chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang của Tổng thống Mỹ Joe Biden, có thể được công bố ngay cuối tuần này. Theo dự đoán, Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell đang dẫn đầu cuộc đua, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard ở vị trí thứ hai.

Tuy nhiên, nếu một sự bất ngờ xảy ra khi Brainard trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo thì sẽ dẫn tới một sự thay đổi đáng kể trong lợi suất ngắn hạn, và như thế vàng có thể sẽ tăng cao hơn vì phản ứng ban đầu sẽ chứng kiến ​​những kỳ vọng tăng lãi suất của Fed bị đẩy lùi hơn nữa. Tuy nhiên, việc ông Powell ngồi lại ghế này cũng không hẳn đồng nghĩa với việc vàng bị bán tháo.

Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng diễn biến giá vàng vẫn sẽ là “ẩn số” trong thời gian tới, với một thagns 12 ở phía trước đang có rất nhiều dữ kiện. Trong đó, trần nợ của Hoa Kỳ có khả năng trở thành vấn đề; cùng với đó, cuộc họp của FOMC sắp tới liệu có cho thấy ngân hàng trung ương có đẩy nhanh tốc độ giảm dần quy mô gói mua tài sản hay không…

Hiện nay, các giao dịch vàng đang tương đối yếu ớt trong tâm thế chời đợi. Tuy nhiên, các chiến lược gia tại TD Securities cho biết, nếu vàng giảm xuống dưới 1.840 USD/ounce vào tuần tới, kim loại quý này có thể có nguy cơ bị bán tháo nhiều hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục