Giá vàng hôm nay: Mất đà tăng khi khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sĩ lắng dịu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc hàng loạt động thái của Chính phủ và các ngân hàng để “giải cứu” cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ, Thụy Sĩ đã “xoa dịu” những nỗi lo trên thị trường tài chính. Vai trò trú ẩn an toàn của vàng, vì vậy phần nào cũng bị lu mờ đi.

Thị trường tài chính Mỹ trở nên ổn định hơn sau khi 11 ngân hàng tại Mỹ đã cùng hành động để hỗ trợ Ngân hàng First Republic Bank (Mỹ) đang thiếu hụt 25 tỉ USD. Các ngân hàng này cho biết sẽ gửi vào First Republic Bank 30 tỉ USD để giải quyết những khó khăn về thanh khoản.

Trước đó, sau khi hai ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank rơi vào khủng hoảng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tung ra chương trình tài trợ cho nền kinh tế và ngân hàng lên tới hàng ngàn tỉ USD để đáp ứng nhu cầu người gửi tiền.

Giá vàng hôm nay: Mất đà tăng khi khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sĩ lắng dịu ảnh 1

Giá vàng quay đầu giảm khi cuộc khủng hoảng ngân hàng lắng dịu

Tại Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) cũng đã công bố Tập đoàn Credit Suisse đã đáp ứng các yêu cầu về vốn và sẽ cung cấp thanh khoản cho tập đoàn này nếu cần thiết.

Mặt khác, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - bà Christine Lagarde tuyên bố các ngân hàng châu Âu kiên cường và mạnh mẽ hơn nhiều sau khi ECB tăng thêm lãi suất 0,5 điểm %, bất chấp tình trạng hỗn loạn của Tập đoàn Credit Suisse.

Sau những thông tin này, lập tức, thị trường tài chính quốc tế phản ứng tích cực. Giá cổ phiếu tại Mỹ, châu Âu tăng trở lại sau hai ngày đỏ lửa. Đồng USD giằng co quanh 104 điểm trong khi chờ đợi cuộc họp quyết định lãi suất của Fed.

Trong khi đó, giá vàng rơi vào thế bất lợi. Đã xuất hiện áp lực bán chốt lời khi kim loại quý đạt 1.934 USD/ounce trước khi chốt phiên tại 1.919,5 USD/ounce.

Tại Việt Nam, trong phiên hôm qua, giá vàng đã đồng loạt tăng 300 nghìn đồng mỗi lượng, lên mức 66,30 – 67,00 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC. Sang đến sáng nay, các doanh nghiệp tiếp tục điều chỉnh tăng thêm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng và mở cửa thị trường quanh 66,45 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Hiện thị trường tài chính thế giới đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào thứ Ba tuần tới, tiếp theo là tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell vào ngày hôm sau, 22 tháng 3.

Các suy đoán về quy mô tăng lãi suất của cơ quan này đang thay đổi từng ngày. Một tuần trước, vào ngày 9/3, theo công cụ FedWatch của CME, xác suất Fed tạm dừng các đợt tăng lãi suất là bằng 0. Tuy nhiên, đến 15/3, xác suất này đã lên tới 45,5% trước khi giảm trở lại mức 18,1% trong ngày 16/3. Hiện tại, công cụ FedWatch của CME đang dự đoán xác suất 81,9% rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25%.