Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư thất vọng về thị trường kim loại quý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng tiếp tục giảm khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu thất vọng khi kim loại quý không nhận được bất kỳ hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn nào trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị cho một quý IV đầy “gập ghềnh”.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt quay đầu giảm. Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, xuống mức 68,15 – 68,87 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI thương hiệu vàng quốc gia cũng có mức giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra, về 68,10 – 68,90 triệu đồng/lượng. Phú Quý SJC cũng ghi nhận mức giảm tới 150 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều, về 68,15 – 69,85 triệu đồng/lượng...

Tương tự, vàng nhẫn cũng ghi nhận mức giảm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, nhẫn SJC 99,99 niêm yết tại 56,80 – 57,75 triệu đồng/lượng; nhẫn PNJ 56,95 – 57,95 triệu đồng/lượng...

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay phiên 25/9 (đêm qua, giờ Việt Nam) đã giảm gần 10 USD mỗi ounce, xuống chốt phiên tại 1.915 USD/ounce. Sang đến sáng nay, trên thị trường châu Á, kim loại quý tiếp tục chịu áp lực và đang giao dịch quanh 1.913,7 USD/ounce.

Giá vàng đồng loạt giảm khi USD tăng mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm khi USD tăng mạnh

Giá vàng bắt đầu giảm vào khoảng giữa phiên sáng đầu tuần tại thị trường Mỹ khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên và đạt mức cao nhất trong nhiều năm, đồng thời chỉ số đô la Mỹ cũng đạt mức cao nhất mới trong 6,5 tháng, trong khi giá dầu thô thì lại giảm. Đây đều là những yếu tố thị trường bên ngoài gây tác động giảm giá đối với vàng.

Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại cũng đang bị những lập luận theo đuổi chính sách “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chống lại.

Không chỉ vậy, nhiều nhà đầu tư bắt đầu thất vọng khi vàng không nhận được bất kỳ hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn nào trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị cho một quý IV đầy “gập ghềnh”.

Đóng cửa, đình công, lạm phát khó khăn... là những vấn đề mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt. Nhưng dường như các nhà giao dịch đang có tâm trạng chấp nhận rủi ro, nhất là đối với khả năng đóng cửa của Chính phủ Mỹ do chi tiêu thâm hụt.

Dù vậy, theo nhiều nhận định, giá vàng có thể tiếp tục giữ trạng thái trung lập thời gian tới. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), thị trường vàng tiếp tục “không đi đến đâu” khi các quỹ phòng hộ duy trì vị thế tương đối trung lập đối với kim loại quý trước quyết định chính sách tiền tệ của Mỹ vào tuần trước.

Báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch được phân tích của CFTC trong tuần kết thúc vào ngày 19/9 cho thấy các nhà quản lý tiền đã tăng tổng vị thế mua đầu cơ của họ trên hợp đồng tương lai vàng Comex thêm 3.435 hợp đồng lên 121.172. Đồng thời, các vị thế bán giảm 9.384 hợp đồng xuống còn 73.782.

Thị trường vàng hiện đang mua ròng 47.390 hợp đồng, tương đối không thay đổi so với mức thấp nhất trong hai tuần trước đó. Trong thời gian khảo sát, giá vàng giao dịch ở mức 1.950 USD/ounce.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng đã bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch trung lập kể từ tháng 5, bị vướng vào cuộc giằng co giữa sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng và lập trường diều hâu của Fed đối với chính sách tiền tệ của Mỹ.