Giá vàng hôm nay: Tiếp tục chịu áp lực của lãi suất cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới giảm khá mạnh sau những thông điệp thắt chặt của quan chức Fed, dù vậy, giá vàng trong nước vẫn giằng co ở ngưỡng giá cao.

Trong phiên giao dịch hôm qua, sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ sáng thì giá vàng trong nước đã hạ nhiệt sau đó và chốt phiên với mức giá thấp hơn một chút so với giá mở cửa. Sang đến sáng nay, thị trường kim loại quý diễn biến trái chiều.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC đầu giờ sáng ở mức 68,45 – 69,17 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, Công ty Vàng Phú Quý giữ nguyên giá thương hiệu vàng quốc gia ở mức 68,35 – 69,05 triệu đồng/lượng; Tập đoàn DOJI giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng xuống 68,30 – 69,20 triệu đồng/lượng; Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 70 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 68,48 – 69,10 triệu đồng/lượng...

Giá vàng nhẫn phổ biến giảm nhẹ. Nhẫn SJC giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng xuống 56,95 – 57,90 triệu đồng/lượng; nhẫn PNJ giữ mức 57,10 – 58,10 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu giảm 30 nghìn đồng mỗi lượng xuống 57,13 – 58,03 triệu đồng/lượng...

Giá vàng trong nước giữ ở mức cao, bất chấp vàng thế giới giảm khá mạnh

Giá vàng trong nước giữ ở mức cao, bất chấp vàng thế giới giảm khá mạnh

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay cập nhật trên Kitco đã chốt phiên ngày 21/9 (đêm qua, giờ Việt Nam) với mức giảm hơn 10 USD mỗi ounce, xuống 1.919,5 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD chưa thuế, phí, giá vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm là hệ quả của những thông điệp thắt chặt hơn dự kiến của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 vừa qua. Trong phiên hôm qua, sau khi tăng mạnh nhờ quyết định giữ nguyên lãi suất, giá vàng đã giảm trở lại khi những thông tin về cuộc họp báo của Chủ tịch Fed được phát đi.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hạ cánh mềm là khả thi. Do đó, dù giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này, song đa phần các quan chức Fed ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, quan chức Fed cũng thừa nhận, việc “hạ cánh mềm” có thể bị đe dọa bởi các yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của Fed như giá năng lượng tăng vẫn hay cuộc đình công của các công nhân ngành ô tô Mỹ... Những việc này ảnh hưởng đến thị trường lao động.

George Milling-Stanley - Chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors - đơn vị chuyên về quản lý đầu tư - cho rằng thị trường vàng đang thiếu động lực nhưng tiềm năng đầu tư vào kim loại quý này vẫn tốt.

Ông nhận định việc vàng giữ mức hỗ trợ vững chắc trên 1.900 USD/ounce trong bối cảnh khó khăn bủa vây là tín hiệu tích cực, và thị trường đã sẵn sàng cho một xu hướng tăng mới.

Lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn, nhưng Milling-Stanley cho rằng đây không phải là mối đe dọa đáng kể với vàng vì quyết định vào giữa tuần này của Fed đang tạo ra rất ít động lực mới cho đồng USD.

Hiện USD-Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác - sáng nay ở mức gần 105,5 điểm, tăng nhẹ so với mức 105,1 điểm phiên hôm qua.