Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nghe ngóng

ANTD.VN - Giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều giảm trong khi giá vàng thế giới cũng chấm dứt chuỗi 5 ngày tăng giá. Nhà đầu tư dường như vẫn đứng ngoài thị trường vàng.

“Lướt sóng” vàng thời điểm này sẽ gặp nhiều rủi ro

Có thể nói năm nay là một năm đầy khó khăn với thị trường vàng khi những dự đoán trái chiều liên tục được đưa ra trên thế giới. Đối với thị trường Việt Nam, vàng được đánh giá là một trong những kênh đầu tư mạo hiểm nhất.

Nhà đầu tư dửng dưng

Mở cửa lúc 8h30 sáng qua, 10-2, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 170 nghìn đồng ở cả 2 chiều so với giá cuối phiên hôm qua. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,75 - 37,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 220 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày 9-2. 

Tương tự, tại các doanh nghiệp vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Phú Nhuận... giá vàng đều giảm khoảng 150 - 200 nghìn đồng mỗi lượng. Giá vàng còn giảm tiếp trong ngày. Đến cuối giờ chiều, giá vàng SJC tại DOJI giảm tiếp khoảng 60 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng. 

Trong những ngày qua dù giá vàng thế giới liên tục tăng nhưng giá vàng trong nước diễn biến chủ đạo là giảm do nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra

Trên thế giới, đầu giờ sáng qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.239,9 USD/ounce giữ ở mức đỉnh của 3 tháng. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá vàng lại rớt, chấm dứt chuỗi 5 ngày tăng giá liên tiếp, tới phiên chiều chỉ còn 1.225,28 USD/ounce.

Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước dường như đứng ngoài cuộc. Sau ngày giao dịch cực kỳ sôi động trong ngày vía Thần Tài, thị trường đã nhanh chóng im ắng trở lại dù giá biến động thất thường. Đại diện DOJI cho biết, thời điểm này, nhu cầu của nhà đầu tư tham gia thị trường khá yếu khiến thị trường không ghi nhận bất cứ số lượng giao dịch lớn nào. Lượng khách tham gia giao dịch chủ yếu là mua bán nhỏ lẻ với số lượng ít và cầm chừng, số lượng khách hàng bán vàng chiếm 60% tổng giao dịch. 

Trước đó, khi giá vàng có mức tăng tịnh tiến trong nhiều phiên nhờ sự hậu thuẫn của thị trường vàng thế giới thì cũng mới chỉ tác động tới một lượng nhỏ nhà đầu tư tham gia thị trường. “Diễn biến tăng, giảm đan xen khiến thị trường trong nước tiếp tục hình thành nhu cầu không đồng nhất giữa các nhà đầu tư. Trong số đó, nhiều người lựa chọn án binh bất động, trong khi một số khác lại bán vàng ra”, đại diện doanh nghiệp này nhận định. 

Cùng chung nhận định, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ cho biết, thị trường vàng miếng ít có sự biến động về giá lẫn nhu cầu mua vàng. Đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ. “Tổng lượng giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua tại Công ty PNJ đạt hơn 300 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm hơn 55%, tỷ lệ bán ra chiếm gần 45%”. 

Không nên “lướt sóng"

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, lượng khách hàng giao dịch khá đông nhưng chủ yếu là khách mua vàng trang sức chứ không phải mua vàng tích trữ. “Sắp đến ngày 14-2 - Ngày Tình nhân, theo quan niệm của phương Tây - nên nhu cầu mua trang sức làm quà tặng Valentine tăng cao” - đại diện doanh nghiệp cho biết.

Có thể thấy, trong những ngày qua dù giá vàng thế giới liên tục tăng nhưng giá vàng trong nước diễn biến chủ đạo là giảm. Nguyên nhân, theo các chuyên gia là do nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra khiến giá vàng không đủ lực để bật lên. Trước những biến động giảm của giá vàng, đa số các nhà đầu tư đều chờ ngưỡng an toàn hơn để đón cơ hội đầu tư trong các phiên tiếp theo.

Về diễn biến giá vàng trong năm nay, hiện vẫn có nhiều nhận định trái chiều. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế trên thế giới, giá vàng năm nay có thể tăng khoảng 13%, gần bằng với mức tăng của năm 2016. Ở chiều ngược lại, giá vàng cũng có khả năng giảm từ 10-20%. Giá vàng trong nước cũng sẽ phụ thuộc vào những kịch bản đó.

Theo TS Bùi Quang Tín (ĐH Ngân hàng TP.HCM), “lướt sóng” vàng miếng thời điểm này luôn luôn rủi ro, vì vàng sẽ chịu áp lực giảm giá rất lớn khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng tốt và kinh tế thế giới cũng được dự báo tăng trưởng cao hơn năm qua. “Đầu tư vàng là một kênh đầu tư nhiều lợi nhuận nhưng cũng đầy rủi ro.

Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, theo thống kê tại Việt Nam, có trên 95% những nhà đầu tư vàng đều thua lỗ, thậm chí đã nhiều người thua lỗ rất lớn” - TS Bùi Quang Tín nêu nhận định và cho rằng, thời điểm này, việc mua vàng chỉ nên dừng lại ở nhu cầu về vàng trang sức, làm quà tặng hoặc để tích trữ hơn là mua vàng miếng để đầu tư “lướt sóng”.