Rót tiền vào đâu để năm Gà đẻ "trứng vàng"?

ANTD.VN - Đối với người Việt, sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm bắt đầu cho những dự định làm ăn mới. Năm nay, nhiều cơ hội sinh lời mở ra, song nếu thiếu kiến thức bạn có thể trở thành người “dọn bữa tiệc tàn”.

Giá vàng những ngày đầu năm Đinh Dậu đã có xu hướng tăng; chứng khoán tràn ngập sắc xanh và triển vọng năm 2017 cũng đầy gam màu sáng. Bất động sản dù chững lại trong nửa cuối năm 2016 nhưng với sự chuyển hướng trong năm 2017, vẫn có những phân khúc sinh lời tốt... Dự báo lạc quan là vậy, tuy nhiên sự am hiểu thị trường của người đầu tư mới quyết định việc tiền sinh lời hay hao hụt. 

Vẫn có cơ hội cho người đầu tư vàng

Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường vàng trầm lắng hiếm thấy, giá vàng giảm sâu và gần như không có sự vào cuộc của nhà đầu tư. Nhiều nhận định “bi quan” với kênh đầu tư vàng cũng được đưa ra. 

Tuy nhiên, đến phiên đầu tiên sau Tết Nguyên đán giá vàng bật tăng mạnh mẽ, mức tăng lên tới 750.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước Tết. Có thời điểm, giá vàng đã chạm ngưỡng 38 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng trong nước tăng một phần do giá kim loại quý thế giới mấy phiên vừa qua liên tục đi lên; một phần do nhu cầu mua vàng trong nước đón ngày Thần Tài tăng mạnh. Vậy xu hướng này liệu có tiếp diễn?

Lúc này thật khó đưa ra một nhận định chính xác bởi giá vàng trong nước phụ thuộc trực tiếp vào giá vàng thế giới, tỷ giá USD/VND và nguồn cung vàng miếng SJC... Trong bối cảnh USD tăng theo dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì theo nguyên tắc, giá vàng sẽ giảm. Nhưng do tình hình thế giới bất ổn nên có thể giá vàng sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ so với năm 2016.

Cụ thể là đến thời điểm này, chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thực hiện những cam kết và những tác động sẽ hiện hữu trong thời gian không lâu. Có thể những bất ổn mà ông Trump đang tạo nên, cùng với việc khởi động Brexit từ tân Thủ tướng Anh chính là chìa khóa hỗ trợ cho các tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng. 

Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công ty Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam, nhìn lại năm 2016, dù vàng gặp nhiều khó khăn nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng trên 8%, người đầu tư vàng năm qua vẫn có lợi và năm nay vẫn vậy. “Những người có kinh nghiệm hay thông tin thì đây sẽ là một cơ hội. Những người còn lại nếu chọn vàng là kênh đầu tư thì hãy chờ giá về những vùng hỗ trợ hãy mua vào và nếu an toàn hơn thì mua vàng 9999 tại những cửa hàng uy tín để làm phương tiện dễ dàng cất trữ, bảo toàn vốn sau này” - ông Hải khuyến cáo.

Chứng khoán không phải “cuộc chơi”

Bước sang năm mới Đinh Dậu, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong đó, thông tin tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực ngân hàng có thể được điều chỉnh tăng trong năm 2017 là tín hiệu hỗ trợ mạnh nhất cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đặc biệt, việc thị trường đón nhận hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước lớn lên sàn cũng là tín hiệu rất lạc quan đối với các nhà đầu tư. 

“Hàng tốt lên sàn sẽ giúp dòng tiền có cơ hội giải ngân nhiều hơn vào thị trường chứng khoán. Đây là cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị, khác với những năm trước khi các cổ phiếu lên sàn đa phần là cổ phiếu đầu cơ”, ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định.

Vậy năm 2017, những cổ phiếu nào sẽ an toàn và sinh lời. Theo ông Nguyễn Thế Minh, cơ hội sẽ đến từ những cổ phiếu của những công ty đầu ngành trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, có lịch sử người đứng đầu và bộ máy chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, mức tăng trưởng đều đặn trong các năm.

Ngoài ra, cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhà nước, những doanh nghiệp có tài sản đang được định giá thấp, có mạng lưới phân phối mạnh, thương hiệu nhiều người biết đến... chính là cơ hội cho nhà đầu tư năm 2017. Những doanh nghiệp này hiện tại có tỷ lệ sinh lời thấp hơn nhiều so với tiềm năng, nhưng khi cổ phần hoá, thay đổi cơ cấu bộ máy lãnh đạo hoặc chỉ cần thay đổi quy chế hoạt động chuyên nghiệp thì hiệu quả doanh nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư khi Nhà nước đang chủ trương thoái vốn quy mô lớn trong năm 2017.

Cùng với đó, những cổ phiếu của doanh nghiệp đang là đối tượng M&A của các doanh nghiệp khác để nâng sở hữu lên 51% hay 65% nhằm thực hiện chiến lược hợp nhất. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư đang nắm giữ bán được cổ phiếu với giá cao. 

Tuy nhiên, các chuyên gia không quên đưa ra cảnh báo rằng, chứng khoán không còn là một cuộc chơi của những người không am hiểu. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang bị chi phối bởi những nguồn thông tin nội bộ, có chủ ý.

Bất động sản, gửi tiết kiệm hay tích ngoại tệ?

Nửa cuối năm 2016, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại khi nguồn cung căn hộ cao cấp dư thừa. Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2017, thị trường sẽ khó khăn hơn năm 2016. Nguyên nhân là do vài năm trở lại đây, thị trường đã tăng quá mạnh so với tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, sự tham gia mạnh của các nhà đầu cơ sử dụng vốn vay ngân hàng rất lớn, có nhu cầu thoát hàng khi nhận căn hộ. Cùng với đó là việc siết chặt tín dụng bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư vẫn có thể tìm được những phân khúc phù hợp để rót tiền trong năm 2017, chẳng hạn như nhà giá rẻ, đất nền, nhà liền thổ. Cần cẩn trọng khi đầu tư bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng, cao cấp... Cùng với đó, lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản vẫn sẽ có nhiều chiêu thức tinh vi và bài bản, vì vậy nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trước những kênh đầu tư được quảng cáo có tỷ suất sinh lời quá cao.

Với những khó khăn của thị trường, đặc biệt khi tín dụng bất động sản siết chặt thì bất động sản sẽ không còn là kênh đầu tư phù hợp với những người ít tiền. Trong trường hợp này, gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất có thể là kênh đầu tư phù hợp nhất, dù tỷ suất sinh lời không cao như chứng khoán hay bất động sản nhưng lại đảm bảo an toàn vốn, nhất là trong bối cảnh thị trường nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoại tệ được đánh giá là kênh nhiều rủi ro trong năm nay, dù với dự kiến tăng lãi suất của FED giá USD có thể tăng. Tuy nhiên, đồng USD trong nước diễn biến ra sao còn phụ thuộc vào chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, cuối năm 2016, khi FED tăng lãi suất đã khiến cho giá trị đồng USD trên thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh. Tuy nhiên, với sự can thiệp của NHNN thì USD đã ổn định. Đặc biệt, ở Việt Nam giao dịch ngoại tệ phải đến ngân hàng để trao đổi từ tiền đồng sang tiền USD, còn nếu giao dịch trên thị trường chợ đen là vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống, một số chuyên gia cũng cho rằng trong năm 2017 làn sóng khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ cùng với những chính sách hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, nếu tìm được một hướng mới cho mình thì dùng một số tiền dù nhỏ để đầu tư vào một doanh nghiệp nhằm vào những nhu cầu bức thiết của thị trường có thể đem lại hiệu quả lớn và lâu dài.