Nga cảnh cáo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu Mỹ đánh Syria ở Đông Ghouta

  • 15/03/2018 10:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Giới chỉ huy quân sự và lãnh đạo ngoại giao Nga đã cảnh cáo Mỹ về ý định tấn công quân đội Syria ở "nồi thịt hầm" Đông Ghouta và trụ sở chính quyền Assad ở Damascus.

Syria phát hiện kho vũ khí hóa học của phe "đối lập ôn hòa"

Trong mấy ngày qua, truyền thông thế giới đưa tin, tại các khu vực mà quân chính phủ Syria đã giải phóng ở Đông Ghouta - ngoại ô vùng Damascus, họ đã tìm thấy những xưởng chế tạo đạn hóa học của khủng bố và phe "đối lập ôn hòa" được Mỹ hậu thuẫn.

Đại tá Syria Ibrahim Ferraz thông tin với các phóng viên rằng, trong thời gian dọn dẹp điểm dân cư Aftris ở Đông Ghouta, quân chính phủ Syria đã phát hiện một xưởng thủ công chế tạo các loại đạn hóa học của phiến quân đối lập.

Một số nhà phân tích cho rằng, đây là các loại đạn được sản xuất trong khuôn khổ "kịch bản" do Mỹ và đồng minh dàn dựng, chuẩn bị hoạt động khiêu khích, buộc tội lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học để sát hại thường dân và các chiến sĩ "đối lập ôn hòa".

Ngoài ra, còn có thông tin cho biết, ở Đông Ghouta còn có tới 2000 chuyên gia quân sự và lính đánh thuê của các nước phương Tây. Do đó, Mỹ sẽ tìm mọi cách để cứu nhóm chuyên gia này, bất kể nguy cơ xung đột quân sự với Nga xuất phát từ việc phải mạo hiểm tấn công quân đội Syria một lần nữa.

Hồi đầu tháng, giới chức lãnh đạo quân đội Syria cũng công bố, các chuyên gia vũ khí hóa học nước này đã phát hiện một kho tàng trữ tới 24 tấn chất độc hóa học, tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus, trong khu vực lãnh thổ trước đây do các tay súng "đối lập ôn hòa" kiểm soát.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn khăng khăng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang chuẩn bị cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tàn khốc vào lực lượng "đối lập ôn hòa" ở Đông Ghouta và đe dọa sẽ tấn công vào trụ sở chính quyền Syria ở thủ đô Damascus.

Hôm 12/3, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại sứ Hoa Kỳ Haley tuyên bố rằng, Washington sẵn sàng thực hiện hành động quân sự mới với Syria, "nếu thấy cần thiết". Bà giải nghĩa rằng, thời điểm "cần thiết" tức là nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ra được một nghị quyết ngăn chặn việc quân đội Syria mở chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta.

Người đại diện của Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc nhắc lại vụ các chiến hạm của hải quân Mỹ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat của Syria ở tỉnh Homs và nhấn mạnh rằng, hành động quân sự đánh vào địa điểm các máy bay Syria xuất phát đi "tấn công hóa học ở Khan Shaykhun-Idlib" là điều chính quyền Washington "đã từng lựa chọn" và Lầu Năm Góc "sẵn sàng thực hiện một lần nữa" ở Đông Ghouta và Damascus.

Nga cảnh cáo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu Mỹ đánh Syria ở Đông Ghouta ảnh 1

Nga đang răn đe ‘những cái đầu nóng’ ở Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về hậu quả nếu tấn công Đông Ghouta và Damascus (Ảnh minh họa)

Giới ngoại giao, quân sự Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả thảm khốc

Đáp trả lại những tuyên bố "sặc mùi hiếu chiến" này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo ở thủ đô Moscow rằng, hậu quả từ đòn tấn công tiềm ẩn mà Hoa Kỳ tiến hành nhắm vào lực lượng Chính phủ Syria là "vô cùng nghiêm trọng".

Ông Lavrov cho biết, sau khi xuất hiện thông báo về việc sử dụng khí độc sarin ở Khan Shaykhun hồi tháng 4 năm 2017, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã gọi điện nhờ người đồng cấp Nga giúp đỡ trong việc tiếp cận hiện trường để gửi chuyên gia vũ khí hóa học tới Idlib.

Do đó, Moscow đã thỏa thuận với ông Assad về việc chính quyền Damascus sẽ cung cấp đường tiếp cận vào khu vực này. Nhưng khi Nga thông báo sự việc thì Mỹ nói: "Cảm ơn, không cần nữa" và liền sau đó là vụ tấn công 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Nga đã mấy lần chuyển thông tin cho các đối tác Mỹ, cả trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông, nhưng thường là bị chính quyền Washington phớt lờ. 

Ông nhắc nhở rằng, với những thông tin trên, liên minh Mỹ biết rõ là việc gì họ có thể làm và việc gì họ không được phép tiến hành. Do đó, nếu Lầu Năm Góc vẫn quyết tâm phát động cuộc tấn công vào Đông Ghouta và Damascus thì hậu quả của nó sẽ rất thảm khốc.

Nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga nhắn nhủ: “Bà Haley cần hiểu rằng, cầm micro phát biểu vô trách nhiệm trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là một chuyện, còn chuyện khác là giới quân sự - cả Nga và Hoa Kỳ - đều có các kênh thông báo, mà các kênh này luôn truyền lệnh rất chính xác”.

Ngược lại những phát ngôn có phần "nhẹ nhàng" của những nhà ngoại giao Moscow, giới tướng lĩnh Nga đã đưa ra những tuyên bố rất cứng rắn về âm mưu tấn công Quân đội Syria ở Đông Ghouta và trụ sở chính quyền Syria ở Damascus.

Hôm 13/3, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga là Đại tướng Valery Gerasimov cảnh cáo những cái đầu hiếu chiến của Lầu Năm Góc rằng, tại khu vực Đông Ghouta và thủ đô Damascus hiện đang có các cố vấn quân sự Nga, đại diện Trung tâm hòa giải các bên tham chiến và cảnh sát quân sự Nga.

Ông cảnh báo đanh thép rằng, trong trường hợp nảy sinh mối đe dọa tính mạng các cố vấn và binh sĩ Nga, các lực lượng vũ trang Nga sẽ thẳng thừng trả đũa, triệt hạ các tên lửa cũng như phương tiện mang chúng, bất kể đối thủ là ai.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục