Nga trục xuất quan chức ngoại giao, đóng cửa tòa lãnh sự Anh

  • 17/03/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow vừa tuyên bố các biện pháp đáp trả với việc Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc điệp viên 2 mang Sergei Skripal.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 23 nhân viên của đại sứ quán Anh tại Moscow sẽ bị trục xuất như biện pháp đáp trả đối với hành động tương tự của London. Những người này sẽ phải rời Nga trong vòng một tuần.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng sẽ thay đổi thỏa thuận cho phép Anh mở tòa lãnh sự mới tại thành phố St. Petersburg. Nga sẽ cho phía Anh đủ thời gian cần thiết để đóng cửa cơ sở đang trong quá trình xây dựng này.

Theo thông cáo mới, hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga cũng sẽ bị đình chỉ do thiếu đi những quy định quản lí hợp lí.

Nga trục xuất quan chức ngoại giao, đóng cửa tòa lãnh sự Anh ảnh 1

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng, họ có quyền đáp trả tiếp nếu Anh còn có thêm các hành động thiếu thân thiện nhằm vào Nga. Quyết định này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Anh Laurie Bristow để thảo luận về sự căng thẳng đang diễn ra giữa 2 nước.

Sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đầu tiên được ghi nhận ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II, Anh đã cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ việc này và tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga mà London cho là các điệp viên hoạt động bí mật. Những người này sẽ có hạn chót là ngày 20-3 để rời khỏi Anh.

Nga phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ đầu độc này, đồng thời cáo buộc Anh dựng lên vụ tấn công để làm dấy lên các nỗ lực chống lại Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục