Giả mạo website gia tăng, nhận biết website tin cậy bằng cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT-TT) vừa ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng ( https://tinnhiemmang.vn ) nhằm cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy .
Website giả mạo EVN đã được cảnh báo và ngăn chặn

Website giả mạo EVN đã được cảnh báo và ngăn chặn

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng có địa chỉ https://tinnhiemmang.vn, do NCSC quản lý và cấp nhãn hiệu tín nhiệm.

Theo đó, NCSC dự kiến sẽ chứng nhận tổ chức tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi NCSC của một tổ chức bao gồm: địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage...;

Chứng nhận website tín nhiệm đối với các website uy tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng Internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, NCSC còn dự kiến chứng nhận thiết bị tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng;

Chứng nhận hệ thống tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.

Theo NCSC, môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống nhưng bên cạnh đó, vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, nguy cơ.

Chỉ tính riêng tháng 5-2021, hệ thống kỹ thuật của NCSC đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng, khoảng 3.150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề (cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo,...) trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet.

Gần đây nhất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên phản ánh tình trạng bị giả mạo website và gọi điện để “đòi nợ” tiền điện, gây hoang mang cho nhiều khách hàng.

Việc thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng ngày càng phổ biến. Do đó, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn) sẽ cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.