Gia Lai: Xót xa chiến sĩ công an trẻ hy sinh trong nước lũ khi xả thân cứu người

  • 04/03/2018 21:38
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Nghe tin có người bị nạn và đơn vị chuẩn bị lên đường, một chiến sĩ công an trẻ đã xung phong tham gia dù không phải ngày trực. Với những nỗ lực quên mình cứu người, anh đã không may bị dòng lũ cuốn trôi, để lại những giấc mơ dang dở, khiến ai cũng xót xa, ngậm ngùi.

Chiến sĩ công an trên là Thượng sĩ Bùi Minh Quý (25 tuổi, quê quán tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Anh công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Gia Lai).

Xả thân vì nhiệm vụ cứu người dân

Vào chiều ngày 3-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê, Công an tỉnh Gia Lai, nhận được tin báo của người dân về một xe ô tô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phượng Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, nên tính mạng tài xế bị đe dọa nghiêm trọng.

Gia Lai: Xót xa chiến sĩ công an trẻ hy sinh trong nước lũ khi xả thân cứu người ảnh 1

Khu vực đập tràn nơi chiến sĩ Bùi Minh Quý hy sinh

Lúc này, Thượng sĩ Bùi Minh Quý, học đúng chuyên ngành, mới 25 tuổi, trẻ, khỏe và bơi rất giỏi nên dù không phải ngày trực vẫn xong phong đi cứu người. Tới hiện trường, anh Quý chính là tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội cứu hộ, 5 người còn lại đều là lính nghĩa vụ.

Lo ngại đồng đội thiếu kỹ năng, sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, Quý một mình bơi ra giữa dòng nước lũ. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn. Sức trẻ của anh không thể chống chọi với dòng nước lũ oan nghiệt. Vừa bơi tới đúng vị trí chiếc xe tải thì anh bị nước cuốn dập vào thành xe, bị choáng và bị cuốn đi trong sự bất lực của những đồng đội. Các anh em trên bờ cố hết sức kéo sợi dây cứu hộ quấn ngang người Quý nhưng cũng bất thành do dây cứu hộ bị vướng vào hốc đá.

Thương xót đồng đội, một số anh em định bơi ra cứu Quý nhưng chỉ huy đội buộc lòng phải ngăn lại. Nước lũ quá mạnh, thêm một người ra là có nguy cơ thêm một người bị nạn. Lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực An Khê tức tốc liên lạc với Thủy điện An Khê- Ka Nak yêu cầu ngừng xả nước để cứu người. Tuy nhiên, hơn 1 tiếng sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại một hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Anh bị mắc kẹt và đã hy sinh tại đây.

Những giọt nước mắt nhớ thương

Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy trước thời hạn cho đồng chí Bùi Minh Quý.

13h chiều ngày 4-3, tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực An Khê, Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý diễn ra trong niềm tiếc thương, cùng những giọt nước mắt ướt đẫm của người thân, anh em, đồng chí, đồng đội. Rất đông người dân ở An Khê đã tới viếng Quý lần cuối để được đưa về yên nghỉ tại quê mẹ ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Gia Lai: Xót xa chiến sĩ công an trẻ hy sinh trong nước lũ khi xả thân cứu người ảnh 2

Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý

Hoàn cảnh gia đình của Quý rất khó khăn. Anh là con độc nhất trong gia đình nghèo, cha bị bệnh tâm thần, mẹ lại hay ốm đau.

“Quý đang hoàn tất các thủ tục để kết nạp Đảng. Quý cũng đã có người yêu ở An Khê này, hai em dự định năm nay tổ chức đám cưới. Vậy mà, đều lỡ làng hết rồi!”, Thiếu tá Trần Đăng Khoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê, bày tỏ trong xót xa.

Được biết, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại thị xã An Khê đang phát động nhà hảo tâm tiến hành hỗ trợ để tiễn đưa chiến sĩ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, qua đó, có nguồn kinh phí để chăm lo cho cha mẹ chiến sĩ trẻ khi không còn ai chăm sóc.

Tin cùng chuyên mục