Giả danh phóng viên tống tiền 40 doanh nghiệp

  • 15/11/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài

ANTĐ - Hôm 30-10, Văn phòng Công an thành phố Lạc Dương (Hà Nam, Trung Quốc) tổ chức họp báo công bố đã triệt phá băng đảng gồm 22 đối tượng dùng giấy tờ giả, mạo danh là phóng viên của những tờ báo/trang tin hàng đầu để tống tiền 40 doanh nghiệp, với tổng số tiền kiếm được là hơn 200 triệu nhân dân tệ (NDT).

Giả danh phóng viên tống tiền 40 doanh nghiệp ảnh 1

Sự việc bắt đầu vào ngày 23-8-2013. Khi đó, một nhóm người tự xưng là phóng viên của tờ Tân Hoa xã (có trình giấy giới thiệu và bản hợp đồng lao động) liên lạc với lãnh đạo Ngân hàng Mạnh Tân (ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc) để phỏng vấn về việc ngân hàng này đang bị tố giác đã cho một công ty bất động sản ở Lạc Dương vay bất hợp pháp 9 triệu NDT. Ngay sau đó, lãnh đạo ngân hàng đã nhận được một tin nhắn từ điện thoại di động có nội dung “dọa” rằng “nếu ngân hàng không “hợp tác” thì sẽ rất bất lợi”. Sau đó, quản lý Ngân hàng Mạnh Tân nhận được một thư điện tử lạ, yêu cầu trả lời câu hỏi gửi kèm, với lời hứa “sẽ giữ bí mật”.

Nhưng bất ngờ vài ngày sau, một bài viết có tiêu đề “Ngân hàng Mạnh Tân cho vay bất hợp pháp 9 triệu NDT” xuất hiện trên các kênh thông tin của tỉnh Hà Nam và một số trang tin tức hàng đầu Trung Quốc. Sau đó, một người liên hệ với người đại diện của Ngân hàng Mạnh Tân tống tiền, nói “muốn xóa bài viết thì phải đưa 50.000 NDT”. Kết quả thỏa thuận cuối cùng, Ngân hàng Mạnh Tân “nộp” 30.000 NDT, còn “bên kia” sau khi nhận tiền đã xóa bài viết. Trong khi đó, công ty bất động sản vay tín dụng đen 9 triệu NDT của Ngân hàng Mạnh Tân cũng phải đưa phong bì 10.000 NDT cho “phóng viên” để sự việc được ỉm đi. 

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Công an Lạc Dương đã nhanh chóng thành lập tổ điều tra vụ việc. Bước đầu, cơ quan hữu trách xác nhận, những đối tượng tham gia tống tiền là phóng viên giả mạo. 

Sau gần 2 tuần điều tra, cảnh sát đã bắt được 2 kẻ cầm đầu là Mo Pai và Xie Moumou tại Trịnh Châu, Lạc Dương cùng 20 nghi phạm khác, thu giữ một số lượng lớn máy tính xách tay, máy ảnh, thiết bị quay phim, giấy giới thiệu giả, hợp đồng lao động giả...

Xie Moumou khai nhận, băng nhóm của y chủ yếu giả làm phóng viên của những tờ báo/trang tin hàng đầu Trung Quốc. Sau khi “đánh hơi” được tiêu cực và có được thông tin bằng cách dọa nạt, ép buộc, chúng sẽ cho đăng trên các trang web bất hợp pháp. Khi thông tin bất lợi cho doanh nghiệp mỗi lúc một lan nhanh, chúng liên lạc với người điều hành doanh nghiệp để tống tiền. Theo Xie, sau hơn 1 năm hoạt động, nhóm mạo danh phóng viên của y đã kiếm được hơn 200 triệu NDT của 40 doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Văn phòng Công an thành phố Lạc Dương, 17 nghi phạm đang chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án, các đối tượng còn lại cũng đã bị xử phạt hành chính. Đáng nói là hầu hết các nạn nhân (doanh nghiệp) được phát hiện không muốn tố giác tội phạm cũng như làm chứng chống lại bị cáo tại tòa. Bởi lẽ, khi sự thật được làm rõ thì nạn nhân (chủ yếu là các doanh nghiệp đang dính líu đến những bê bối hay có hành vi vi phạm pháp luật...) càng nhận thêm rắc rối.  

Theo Enen163.com

Tin cùng chuyên mục