Giả danh bộ đội để lừa đảo

ANTĐ - Qua nguồn tin của nhân dân thôn Thủy Hội, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) về một đối tượng mặc trang phục quân đội với cấp hàm Đại úy, không đeo biển số hiệu, có biểu hiện nghi vấn, Công an huyện Bắc Sơn đã kiểm tra xác minh và đưa đối tượng về trụ sở để làm rõ. 

Tại cơ quan công an, đối tượng nghi vấn khai là Nguyễn Văn Tuân, SN 1984, trú tại tổ 49, phường Hưng Sơn, thành phố Thái Nguyên, từng bị Tòa án nhân dân quận Kiến An, TP Hải Phòng kết án 9 tháng tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Với mục đích hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tháng 4-2013, Tuân đã mua 1 bộ quân phục bộ đội cùng hàm Đại úy và đặt biển số hiệu mang tên Nguyễn Tiến Phương. Đi đến địa phương nào, Tuân cũng tìm cách làm quen với ai đó và mượn xe máy rồi mang đi cầm cố. Sau khi lừa bán được 1 chiếc xe máy Honda Wave được 6,5 triệu đồng, Tuân đã lên xe khách đến huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Tại đây, với thủ đoạn mượn xe để đi chơi trong thành phố, Tuân đã lừa nhân viên khách sạn được 1 chiếc xe máy mang về Thái Nguyên bán được 10 triệu đồng. Đầu tháng 8-2013, tại thành phố Cao Bằng, cũng với thủ đoạn giả danh sỹ quan quân đội, Tuân đã lừa lấy được một chiếc xe máy nhãn hiệu Future. Ngày 17-8 vừa qua, Tuân dùng chiếc xe máy này để sang huyện Bắc Sơn tiếp tục phạm tội thì bị phát hiện, bắt giữ. 

Với “mác” Đại úy quân đội đi công tác, Nguyễn Văn Tuân còn gây ra nhiều vụ lừa đảo tại một số địa bàn khác. Công an huyện Bắc Sơn đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.