Giả chữ ký khách hàng, tất toán sổ tiết kiệm, nhân viên ngân hàng vào tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thực hiện sai nguyên tắc hàng chục giao dịch trong thanh toán tiền gửi tiết kiệm để chiếm đoạt tiền, hai cựu cán bộ 1 ngân hàng thương mại và nhiều bị cáo liên quan lĩnh án.

Sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra phán quyết về vụ án lập khống giao dịch để chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, xảy ra tại 1 Ngân hàng TMCP trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. 6 bị cáo trong vụ án lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Trịnh Thị Phương Thanh (SN 1984, nguyên Phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng, kiêm Trưởng nhóm giao dịch viên) 17 năm tù; Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1993, nguyên giao dịch viên) 11 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan, Nguyễn Thị Giang (SN 1994, nguyên giao dịch viên), Đỗ Hà Phương (SN 1987, nguyên chuyên viên quỹ), Lê Thị Hải Linh (SN 1987, nguyên Trưởng quỹ chính) và Nguyễn Thị Mai Trang (SN 1992, nguyên giao dịch viên), đều lần lượt bị tuyên phạt từ 12 tháng tù đến 36 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 3-10-2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á gửi đơn tố giác Trần Thị Phương Thanh và đồng bọn là nhân viên của ngân hàng này đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã giả mạo chữ ký của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền.

Đơn cử, ngày 5-4-2017, khách hàng tên Đỗ Thị Minh Nguyệt mở sổ tiết kiệm với số tiền 2 tỉ đồng. Ngày 10-4-2017, bà Nguyệt không tới ngân hàng đề nghị tất toán sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, Thanh đã yêu cầu Nguyễn Thị Hương Lan là giao dịch viên tự ý hạch toán trên hệ thống, in phiếu chi số tiền hơn 2 tỉ đồng để tất toán sổ tiết kiệm của bà Nguyệt.

Sau đó, Thanh duyệt trên hệ thống và ký duyệt chứng từ chi tiền. Lan đã chuyển chứng từ chi tiền cho Lê Thị Hải Linh là Trưởng quỹ chính. Lê Hải Linh đã giao số tiền trên cho Đỗ Hà Phương là chuyên viên quỹ cùng Trịnh Thị Phương Thanh đi giao tiền. Thế nhưng khách hàng là bà Nguyệt không nhận được số tiền trên.

Ngoài ra, Thanh và đồng phạm đã tự ý tất toán thêm nhiều sổ tiết kiệm khác của bà Nguyệt. Và không chỉ riêng bà Nguyệt mà nhiều khách hàng khác sau khi mở sổ tiết kiệm cũng bị Thanh và đồng bọn thực hiện giao dịch khống trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm, dù khách hàng không đến yêu cầu tất toán.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 4-2017 đến tháng 82017, Thanh và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thực hiện hành vi vượt quá nhiệm vụ quyền hạn được giao để thực hiện khống 33 giao dịch trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm của 13 khách hàng gửi tiết kiệm để chiếm đoạt và gây thất thoát tổng số hơn 12 tỉ đồng.