Gây thương tích cho người khác, nếu bị hại rút đơn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do mâu thuẫn cá nhân, tôi có dùng gậy gỗ đánh vào chân anh K. Anh K đã đi giám định tỷ lệ thương tật là 9% và làm đơn yêu cầu cơ quan công an ra khởi tố hành vi của tôi. Tôi đã đến nhà anh K xin lỗi, bồi thường và anh K hứa sẽ rút lại đơn đã nộp cho cơ quan công an. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không? Trần Ngọc Trung (Hoài Đức, Hà Nội)
Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng

Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng

Luật sư trả lời: Hành vi của bạn đã phạm vào khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự hiện hành: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Theo khoản 2, Điều 155, Bộ luật Tố tụng hình sự có quy định: “…2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án….”. Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu anh K tự nguyện rút đơn yêu cầu khởi tố, thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự (Ảnh minh họa)

Cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự (Ảnh minh họa)

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.