Gặp họa vì sốt sắng giúp anh làm "sổ đỏ"... giả để cầm cố vay mượn tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Văn Anh (SN 1977, ở huyện Đan Phượng, Hà Nội) do có hành vi dùng "sổ đỏ" giả để cầm cố vay mượn tiền.

Theo bản án sơ thẩm, diện tích 253,9m2 đất ở cụm 1, xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội mang tên ông Nguyễn Văn Mười – bố đẻ Nguyễn Văn Anh. Do có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, cuối năm 2019, Văn Anh đã nhờ người làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ ông Mười sang bị cáo và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nhưng bất thành.

Đến giữa năm 2020, Văn Anh nói chuyện với Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1985, ở huyện Đan Phượng, Hà Nội, là em họ) về thửa đất trên. Nghĩa nói có thể làm được "sổ đỏ" giả. Vì vậy, Văn Anh chụp ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và CMND, sổ hộ khẩu vào Zalo cho Nghĩa.

Gặp họa vì sốt sắng giúp anh làm "sổ đỏ"... giả để cầm cố vay mượn tiền ảnh 1

Sử dụng giấy tờ giả để giao dịch, Nguyễn Văn Anh và em họ đã phải trả giá đắt.

Nghĩa nói chi phí làm sổ đỏ hết 12 triệu đồng. Nghĩa sau đó sử dụng tài khoản Facebook “Phiêu du” để nhắn tin, trao đổi với đối tượng trên mạng để nhờ làm "sổ đỏ" giả.

Khoảng 10 ngày sau, Nghĩa nhận được sổ giả và giao cho Văn Anh. Nghĩa nhắn Văn Anh: “Đây là sổ giả, anh cắm ở đâu phải có trách nhiệm nhổ, cái này chỉ để hoãn binh thôi”. Văn Anh đáp: “Chú cứ yên tâm anh biết rồi".

Đến tháng 9-2020, Văn Anh hỏi vay anh Đặng Văn T. và Phùng Văn D. số tiền 500 triệu đồng với điều kiện lãi là 19,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời Văn Anh phải tạm thời chuyển nhượng đất, trong thời hạn 6 tháng phải trả gốc và lãi. Thỏa thuận xong, ngày 21-9-2020, vợ chồng Văn Anh đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên.

Do Văn Anh không trả tiền gốc, lãi theo thỏa thuận nên ngày 6-4-2021, anh Phùng Văn D. mang hồ sơ thửa đất trên đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội – chi nhánh Đan Phượng để làm thủ tục sang tên. Nhưng khi kiểm tra thông tin, Văn phòng đăng ký thấy các thông tin trên sổ đỏ không đúng với thông tin do văn phòng quản lý. Vì vậy, Văn phòng đăng ký có văn bản kiến nghị và chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra.

Với các hành vi nêu trên, Tòa cấp sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Anh 8 năm 6 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 6 tháng tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành 9 năm tù. Nguyễn Văn Nghĩa cũng phải lĩnh 9 tháng tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Văn Anh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Khi xem xét, tòa phúc thẩm thấy rằng không có tình tiết mới nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài liệu, con dấu của các cơ quan tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của một số cơ quan quản lý trong việc ấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù các bị cáo không trực tiếp làm giả tài liệu nhưng vì vụ lợi, các bị cáo bất chấp quy định của pháp luật, tiếp tay cho các hành vi làm giả, gây khó khăn cho công tác quản lý, tạo điều kiện phát sinh các tệ nạn xã hội khác.