Gắn định vị vào gói hàng, một thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các gói ma túy bị phát hiện, thu giữ gần đây trên tuyến đường biển đã phát hiện có thiết bị định vị được gắn vào gói hàng.

Theo Bộ Công an, qua các vụ bắt giữ ma túy gần đây cho thấy tình hình mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ.

Theo lãnh đạo Cục CSĐT TP về ma túy Bộ Công an, trong thời gian qua, số ma túy trôi dạt vào đường biển ở Việt Nam bị người dân phát hiện chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

Qua việc thu giữ, phát hiện các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị. Điều đó chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt mang đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

Cơ quan công an thu giữ số lượng ma túy dạt vào bờ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang hôm 1-4

Cơ quan công an thu giữ số lượng ma túy dạt vào bờ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang hôm 1-4

Theo thống kê, năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện trên tuyến đường biển 8 vụ, bắt 7 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180g ma túy tổng hợp.

Điển hình, ngày 6-6-2023, Cục CSĐT TP về ma túy Bộ Công an phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó cục trưởng Cục CSĐT TP về ma túy - Bộ Công an, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp. Chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSĐT TP về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

“Tuyến đường biển của nước ta rộng, nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại. Thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra khi vận chuyển ma túy” – Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhìn nhận.

Chúng còn lợi dụng việc nước ta đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, các đối tượng trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển.

Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Theo lãnh đạo Cục CSĐT TP về ma túy, những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu.

“Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt biệt nghiêm trọng. Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (Công an, Bộ đội Biên phòng) và chính quyền cơ sở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán” - lãnh đạo Cục CSĐT TP về ma túy khuyến cáo người dân.

Trước áp lực của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, cộng thêm những tác động tiêu cực của nền kinh tế, tình hình tội phạm ma túy trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và sau khi lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh trên tuyến đường bộ, các đối tượng sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSĐT TP về ma túy chỉ đạo Công an các địa phương tiếp tục phối hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý ngăn chặn tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các quốc gia trong khu vực, trên thế giới và các tổ chức quốc tế để ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.