Gần 537.000 lượt người hưởng BHXH một lần

ANTD.VN - Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH (tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016) trong đó 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), người lao động sẽ có lợi hơn khi tham BHXH để nhận lương hưu hơn là việc nhận BHXH một lần. Khi nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu. Không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhận BHXH một lần người lao động không được hưởng lương hưu

Trong khi đó, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là một hình thức “của để dành” cho người lao động khi về già. Người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước.

Liên quan đến thực trạng gia tăng người lao động nhận BHXH một lần, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cảnh báo, BHXH là một trong những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh quốc gia. Nếu người lao động không tham gia BHXH, khi về già không được hưởng lương hưu. Chế độ bảo trợ xã hội chỉ áp dụng với người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên), số tiền hỗ trợ khoảng  300.000 đồng/người/tháng. Cho nên, người lao động hưởng BHXH một lần mà không tham gia BHXH sẽ không đảm bảo được cuộc sống khi về già, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.