Gần 500 phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã hiện diện ở Azerbaijan?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo một số nguồn tin chưa được xác thực của tờ nhật báo Nezavisimaya Gazeta, khoảng 500 tay súng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thuộc các nhóm Sư đoàn Sultan Murad, Quân đội Syria Tự do (FSA) và Lữ đoàn al-Hamza đã được triển khai tới Azerbaijan.
Phiến quân ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Phiến quân ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Thông tin trên xuất hiện sau khi Baku chứng kiến một cuộc biểu tình kêu gọi Ankara "cứu Azerbaijan khỏi người Armenia và người Nga", đồng thời thúc giục chính phủ nước này thiết lập một căn cứ quân sự bên trong lãnh thổ Azerbaijan, đề nghị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trả thù cho các cuộc đụng độ hồi tháng 7 ở biên giới Armenia-Azerbaijan.

Thông qua ứng dụng Telegram, Igor Dimitriev, một chuyên gia về khu vực tiết lộ: "Hiện đang có tin đồn rằng, sau cuộc tập trận quy mô lớn giữa Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 và 8-2020, Ankara đã để lại một số binh lính và thiết bị quân sự, trong đó có tiêm kích F-16".

Trong khi đó, Telman Abilov, người đứng đầu tổ chức "Military Lawyers" (Các nhà luật sư về quân sự) của Azerbaijan cho rằng, căng thẳng leo thang ở biên giới với Armenia - Azerbaijan có thể liên quan đến thương mại khí đốt giữa Matxcơva và Ankara.

"Căng thẳng leo thang ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ giảm lượng mua khí đốt của Nga xuống mức tối thiểu, và Ankara tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng - cụ thể là bằng cách mua khí đốt của Azebaijan. Nếu khí đốt của Baku xâm nhập vào Nam Âu, nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với khí đốt Nga, và một số người Azerbaijan đang cho rằng, Matxcơva cùng Yerevan đang tìm cách phá hoại việc thiết lập một hành lang vận tải khí đốt giữa Biển Caspi và Biển Đen", ông Abilov lưu ý.

Tuy nhiên, nhà bình luận quân sự Shamil Gareev lại cho rằng, Matxcơva quan tâm đến sự mở rộng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông hơn là với hành lang khí đốt nói trên, vì Ankara là quốc gia có quân đội lớn thứ hai trong NATO.

"Thực tế là việc thêm một căn cứ quân sự và các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chỉ làm gia tăng căng thẳng, không thể giải quyết được cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan", ông Gareev nhận định.