Gần 3.000 địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan đến rò rỉ dữ liệu

  • 26/09/2022 14:29
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam (NCSC) phát hiện gần 3.000 IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu.
Gần 3.000 địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan đến rò rỉ dữ liệu ảnh 1

Hàng nghìn máy tính nằm trong mạng botnet

Sau khi NCSC phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng hồi giữa tháng 9-2022, đến nay đã có hơn 20.000 người tham gia. NCSC đã phát hiện hơn 13.000 người sử dụng trình duyệt không an toàn, 10.000 người sử dụng hệ điều hành không an toàn, gần 3.000 nghìn IP liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet.

Botnet là mạng lưới các thiết bị máy tính đã bị chiếm quyền điều khiển được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, tất cả những người dùng máy tính, di động, các thiết bị IoT có kết nối Internet đều có thể trở thành nạn nhân của mã độc. Những vị trí thường bị tin tặc tấn công là blog, hệ thống quản lý nội dung, phần mềm diễn đàn và website thương mại điện tử.

Mã độc có thể chiếm quyền điều khiển máy tính, lấy cắp dữ liệu quan trọng, ảnh hưởng đến băng thông và chất lượng dịch vụ mạng. Với thiết bị di động, mã độc chủ yếu lấy cắp các dữ liệu nhạy cảm như thẻ tín dụng, mật khẩu, nhật ký cuộc gọi, SMS... và theo dõi người dùng.

Vì vậy, việc xác định loại mã độc nào đã lây nhiễm vào thiết bị là cách phòng chống và giải quyết tấn công mạng một cách triệt để.

Tin cùng chuyên mục